Danh sách chuyên khoa

Danh sách dịch vụ

3 dấu hiệu nhận biết HIV tỉ lệ nhiễm bệnh cao nhất

Virus HIV có khả năng phá huỷ hệ miễn dịch sau khi xâm nhập vào cơ thể người, gây ra các bệnh nhiễm trùng, ung thư,.. dẫn tới tử vong. Vậy bệnh HIV/AIDS nguy hiểm như thế nào đối với sức khoẻ của cá nhân và cả cộng đồng.

Dấu hiệu khi mắc HIV theo từng giai đoạn

Các triệu chứng của HIV khác nhau tùy theo giai đoạn nhiễm trùng, được gọi là nhiễm trùng nguyên phát (Giai đoạn 1), thời gian tiềm ẩn lâm sàng (Giai đoạn 2) và AIDS (Giai đoạn 3).

Giai đoạn 1: Nhiễm trùng nguyên phát

Trong vòng 2 đến 4 tuần sau khi nhiễm HIV, khoảng 2/3 số người sẽ mắc bệnh giống như cúm. Đây là phản ứng tự nhiên của cơ thể đối với việc nhiễm HIV.

Các triệu chứng giống cúm có thể bao gồm:

- Sốt

- Ớn lạnh

- Phát ban

- Đổ mồ hôi đêm

- Đau cơ

- Đau họng

- Mệt mỏi

- Sưng hạch bạch huyết

- Loét miệng

Những triệu chứng này có thể kéo dài từ vài ngày đến vài tuần. Nhưng một số người hoàn toàn không có bất kỳ triệu chứng nào trong giai đoạn đầu của HIV.

Giai đoạn 2: Nhiễm trùng tiềm ẩn lâm sàng

Giai đoạn này virus vẫn nhân lên nhưng ở mức rất thấp. Những người trong giai đoạn này có thể không cảm thấy ốm hoặc có bất kỳ triệu chứng nào. Giai đoạn này còn được gọi là nhiễm HIV mãn tính .

Nếu không điều trị HIV, mọi người có thể ở trong giai đoạn này trong 10 hoặc 15 năm, nhưng một số chuyển qua giai đoạn này nhanh hơn.

Nếu bạn dùng thuốc điều trị HIV đúng theo chỉ định, đạt được và duy trì tải lượng vi-rút ở mức không phát hiện được, bạn có thể sống lâu và khỏe mạnh và sẽ không truyền HIV cho bạn tình âm tính với HIV của mình qua quan hệ tình dục.

Nhưng nếu tải lượng vi-rút của bạn có thể phát hiện được, thì bạn có thể lây truyền HIV trong giai đoạn này, ngay cả khi bạn không có triệu chứng.

Giai đoạn 3: AIDS

Đây là giai đoạn cuối của nhiễm HIV. Các triệu chứng của AIDS có thể bao gồm:

- Giảm cân nhanh chóng

Sốt tái phát hoặc đổ mồ hôi nhiều vào ban đêm   

Mệt mỏi cực độ và không giải thích được

Sưng hạch kéo dài ở nách, bẹn hoặc cổ

Tiêu chảy kéo dài hơn một tuần

Lở loét miệng, hậu môn hoặc bộ phận sinh dục

Viêm phổi

Các vết đỏ, nâu, hồng hoặc tím trên hoặc dưới da hoặc bên trong miệng, mũi hoặc mí mắt

Mất trí nhớ, trầm cảm và các rối loạn thần kinh khác

Mỗi triệu chứng này cũng có thể liên quan đến các bệnh khác. Cách duy nhất để biết chắc chắn bạn có nhiễm HIV hay không là đi xét nghiệm. Nếu bạn dương tính với HIV, nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe sẽ chẩn đoán xem HIV của bạn đã chuyển sang giai đoạn 3 (AIDS) hay chưa dựa trên các tiêu chí y tế nhất định .

Nhiều triệu chứng nghiêm trọng và bệnh tật của bệnh HIV đến từ các bệnh nhiễm trùng cơ hội xảy ra do hệ thống miễn dịch của cơ thể bạn đã bị tổn thương. 

Nhưng hãy lưu ý: Nếu bạn bị nhiễm HIV và vẫn đang được chăm sóc, dùng thuốc điều trị HIV theo chỉ định, đạt được và duy trì tải lượng vi-rút ở mức không phát hiện được, bạn sẽ khỏe mạnh và không tiến triển thành AIDS. 

Chẩn đoán nhiễm HIV chính xác

Đừng cho rằng bạn bị nhiễm HIV chỉ vì bạn có bất kỳ triệu chứng nào kể trên, chúng có thể giống với những triệu chứng do các bệnh khác gây ra. Nhưng nếu bạn nghĩ rằng mình có thể đã bị phơi nhiễm HIV, hãy làm xét nghiệm HIV.

Nhiễm HIV có thể không bị phát hiện trong nhiều năm. Dưới đây là một số xét nghiệm để chẩn đoán nó: 

Xét nghiệm thế hệ thứ tư: Phát hiện kháng thể đặc hiệu và kháng nguyên HIV P24

Xét nghiệm nhanh: Sử dụng máu hoặc nước bọt để phát hiện nhiễm HIV trong vòng vài giờ

Phản ứng chuỗi polymerase: Có thể là xét nghiệm chẩn đoán hoặc xác nhận nhiễm HIV và có thể cung cấp thông tin về tải lượng vi-rút

Khi có khả năng nhiễm HIV cấp tính hoặc giai đoạn đầu, xét nghiệm miễn dịch sàng lọc nhạy cảm nhất hiện có (lý tưởng nhất là xét nghiệm miễn dịch kết hợp kháng nguyên/kháng thể) cùng với xét nghiệm vi-rút HIV (tải lượng vi-rút) được thực hiện. Xét nghiệm tải lượng vi rút dựa trên RT-PCR được ưa chuộng. Xét nghiệm vi-rút HIV dương tính thường chỉ ra nhiễm HIV.

Vi rút trong máu có thể phát hiện được không phát triển cho đến khoảng 10 đến 15 ngày sau khi nhiễm bệnh và ngay cả những xét nghiệm miễn dịch nhạy cảm nhất cũng không cho kết quả dương tính cho đến năm ngày sau đó. Do đó, xét nghiệm miễn dịch và xét nghiệm virus âm tính ban đầu có thể gây nhầm lẫn, và nếu nghi ngờ lâm sàng về phơi nhiễm HIV gần đây cao, xét nghiệm lặp lại được thực hiện sau một đến hai tuần.

Nhiễm HIV có điều trị được không?

Không có cách chữa khỏi HIV / AIDS, nhưng thuốc có thể kiểm soát sự lây nhiễm và ngăn chặn sự tiến triển của bệnh. Các phương pháp điều trị bằng thuốc kháng vi-rút đối với HIV đã làm giảm số ca tử vong do AIDS trên toàn thế giới. 

Hầu hết bệnh nhân được chẩn đoán nhiễm HIV sẽ phát triển thành AIDS trong vòng 10 năm nếu không được điều trị. Với việc bắt đầu điều trị bằng thuốc kháng vi-rút sau khi chẩn đoán AIDS, bệnh nhân có thể sống hơn mười năm và thậm chí có tuổi thọ bình thường. Một khi bệnh nhân được chẩn đoán mắc bệnh AIDS và họ không được điều trị ARV, họ có thể sẽ chết trong vòng hai năm.

Việc điều trị HIV cần sử dụng ART để ức chế tải lượng vi rút và duy trì số lượng CD4. Nhiều loại thuốc kết hợp khác nhau được sử dụng để điều trị HIV và phương pháp điều trị này kéo dài suốt đời.

(Tài liệu tham khảo nhiều nguồn)

Phòng khám đa khoa Biển Việt địa chỉ:

- Cấp phát miễn phí PrEP (là nhóm thuốc kháng virus có tác dụng phòng lây nhiễm HIV cho nhóm đối tượng có nguy cơ cao).

- Tư vấn, xét nghiệm, điều trị HIV uy tín, bảo mật, nhanh chóng, chi phí hợp lý.

Địa chỉ: Số 18, Nhà Vườn 1, Tổng Cục 5, Bộ Công An, Tân Triều, Thanh Trì, Hà Nội (cuối đường Chiến Thắng Hà Đông).

Điện thoại: 0812217575/ 02435420311

 

3 dấu hiệu nhận biết HIV tỉ lệ nhiễm bệnh cao nhất
Hotline0812217575