Danh sách chuyên khoa

Danh sách dịch vụ

Ai nên sử dụng PrEP để bảo vệ mình trước nguy cơ lây nhiễm HIV

PrEP khác với PEP (Dự phòng sau phơi nhiễm) , là một phương pháp điều trị khẩn cấp cho HIV được thực hiện sau khi có thể tiếp xúc với vi rút. Điều trị dự phòng trước phơi nhiễm (PrEP) là một liệu trình dùng thuốc điều trị HIV cho người âm tính với HIV để ngăn ngừa lây nhiễm.

Dùng PrEP đúng cách sẽ hầu như loại bỏ nguy cơ nhiễm HIV của bạn. Tuy nhiên, PrEP sẽ không bảo vệ bạn khỏi các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục (STIs) khác như viêm gan C. Bao cao su vẫn là biện pháp bảo vệ tốt nhất khỏi những STI này.

Thuốc PrEP dành cho ai, đối tượng nào sử dụng sẽ phù hợp?

PrEP là gì?

PrEP khác với PEP (Dự phòng sau phơi nhiễm) , là một phương pháp điều trị khẩn cấp cho HIV được thực hiện sau khi có thể tiếp xúc với vi rút. Điều trị dự phòng trước phơi nhiễm (PrEP) là một liệu trình dùng thuốc điều trị HIV cho người âm tính với HIV để ngăn ngừa lây nhiễm. Dùng PrEP đúng cách sẽ hầu như loại bỏ nguy cơ nhiễm HIV của bạn. Tuy nhiên, PrEP sẽ không bảo vệ bạn khỏi các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục (STIs) khác như viêm gan C. Bao cao su vẫn là biện pháp bảo vệ tốt nhất khỏi những STI này.

Ai có thể sử dụng thuốc PrEP?

  1. PrEP dành cho những người âm tính với HIV và có nhiều nguy cơ lây nhiễm HIV hơn bình thường. PrEP có thể được sử dụng cho nam giới và phụ nữ, cả chuyển giới nam và chuyển giới nữ
  2. Bạn đang có quan hệ tình dục với bạn tình nhiễm HIV có tải lượng HIV chưa đạt dưới ngưỡng phát hiện vi rút
  3. Bạn là người đồng tính nam hoặc lưỡng tính, có nhiều bạn tình và không phải lúc nào cũng sử dụng bao cao su.
  4. Bạn là đồng tính nam hoặc lưỡng tính, có quan hệ tình dục nhưng chưa biết về tình trạng nhiễm HIV của bạn tình và không sử dụng bao cao su.
  5. Bạn hoặc bạn tình có tiêm chích ma túy, sử dụng chất kích thích, quan hệ với nhiều đối tượng khác.
  6. Nhìn chung, hiện nay Bộ Y tế quy định các đối tượng nên dùng PrEP để dự phòng lây nhiễm HIV bao gồm: Nam có quan hệ tình dục đồng giới, người chuyển giới nữ, người bán dâm, đối tượng tiêm chích ma túy, bạn tình của người nhiễm HIV mà người nhiễm HIV đó chưa điều trị ARV hoặc điều trị ARV nhưng tải lượng HIV chưa đạt dưới ngưỡng phát hiện vi rút (vẫn còn trên 200 bản sao/ml máu).

PrEP ngăn ngừa HIV như thế nào?

Các thành phần thuốc chống HIV trong PrEP giúp ngăn chặn vi rút nhân lên trong cơ thể bạn. Nếu bạn có nguy cơ bị phơi nhiễm với HIV việc sử dụng PrEP đúng cách sẽ giúp bạn ngăn bạn nhiễm HIV.

PrEP hiệu quả như thế nào?

Nếu được sử dụng một cách đều đặn và đúng cách, PrEP sẽ hầu như loại bỏ nguy cơ bạn bị nhiễm HIV.

Rất nhiều cuộc thử nghiệm lớn, nổi bật đã được thực hiện trên khắp thế giới và chứng minh thành công tính hiệu quả của PrEP.

Nếu tôi dùng thuốc PrEP, tôi có thể ngừng sử dụng bao cao su không?

Điều này sẽ phụ thuộc vào hoàn cảnh của bạn. PrEP sẽ bảo vệ bạn khỏi HIV, nhưng nó không cung cấp cho bạn bất kỳ sự bảo vệ nào chống lại các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục (STIs) . Sử dụng một bao cao su là cách tốt nhất để ngăn ngừa bệnh STI khác như bệnh lậu , chlamydia và bệnh viêm gan C. PrEP cũng không ngừa thai.

Thuốc PrEP có hiệu quả khi quan hệ tình dục qua đường âm đạo và hậu môn không?

Có. PrEP có thể ngăn ngừa lây nhiễm HIV trong cả quan hệ tình dục qua đường âm đạo và hậu môn, nhưng có những khuyến cáo khác nhau về cách dùng thuốc tùy thuộc vào giới tính của bạn. 

Quy trình sử dụng thuốc PrEP

Bạn phải làm xét nghiệm HIV trước khi sử dụng PrEP để chắc chắn rằng bạn chưa bị nhiễm HIV. Nếu bạn đã nhiễm HIV rồi thì việc dùng PrEP có thể làm tăng khả năng kháng thuốc khiến việc điều trị HIV kém hiệu quả hơn.

Trong khi đang sử dụng PrEP, bạn nên đến gặp bác sĩ hoặc chuyên gia chăm sóc sức khỏe của mình để kiểm tra sức khỏe thường xuyên (ít nhất ba tháng một lần).

Không giống như điều trị HIV, chúng ta không cần phải sử dụng PrEP suốt đời. PrEP thường được thực hiện trong khoảng thời gian vài tuần, vài tháng hoặc vài năm khi một người cảm thấy có nguy cơ nhiễm HIV cao nhất. Điều này có thể là trong các mối quan hệ cụ thể, sau khi chia tay một mối quan hệ và hẹn hò với những người mới, khi lên kế hoạch cho một kỳ nghỉ và bạn biết mình sẽ quan hệ tình dục với những người mới, khi bạn có các vấn đề về sử dụng ma túy, hoặc khi cố gắng thụ thai và một trong hai người dương tính với HIV.

Phòng khám đa khoa Biển Việt địa chỉ cấp phát MIỄN PHÍ PrEP uy tín tại Hà Nội

Miễn phí thuốc dự phòng trước phơi nhiễm HIV - PrEP tại PKĐK Biển Việt. Mời liên hệ để đăng kí nhận thuốc: 0812217575-0962470011

Địa chỉ: Số 18, Nhà Vườn 1, Tổng Cục 5, Bộ Công An, Tân Triều, Thanh Trì, Hà Nội (Cuồi đường Chiến Thắng Hà Đông)

Tại Hà Nội, phòng khám đa khoa Biển Việt đã cấp, phát PrEP với giá "0 đồng". Đây là "phao cứu sinh" cho nhóm người có nguy cơ lây nhiễm HIV cao, đặc biệt người thu nhập thấp, bấp bênh.

Nhiều người, đặc biệt ở những nhóm người có nguy cơ lây nhiễm HIV cao bày tỏ vui mừng khi tiếp cận, được sử dụng miễn phí PrEP.

Sau khi được các bác sĩ tư vấn và tiến hành các xét nghiệm cần thiết tại Phòng khám đa khoa  Biển Việt, khách hàng đủ điều kiện để sử dụng thuốc, sẽ được cấp phát miễn phí thuốc PrEP (30 viên/lọ, uống 1 viên/ngày).

Dịch vụ thuốc dự phòng trước phơi nhiễm HIV – PrEP bắt đầu được triển khai tại Phòng khám đa khoa Biển Việt từ tháng 08/2019. Đến nay, đã có hàng trăm khách hàng đã được sử dụng miễn phí PrEP.

Dịch vụ PrEP miễn phí tại phòng khám đa khoa Biển Việt sẽ tăng cường hơn nữa việc tiếp cận dịch vụ dự phòng HIV hiệu quả cho nhiều người có nguy cơ lây nhiễm HIV cao nhưng không có khả năng chi trả hoàn toàn, cũng như giảm bớt gánh nặng cho những người đang phải chi trả cho điều trị PrEP, giúp họ có thêm động lực để điều trị lâu dài.

Ai nên sử dụng PrEP để bảo vệ mình trước nguy cơ lây nhiễm HIV
Hotline0812217575