Danh sách chuyên khoa

Danh sách dịch vụ

Các biện pháp tự bảo vệ chính bản thân mình và bảo vệ người xung quanh để ngăn ngừa sự lây nhiễm COVID-19

Tự bảo vệ chính bản thân mình và bảo vệ người xung quanh để ngăn ngừa sự lây nhiễm COVID-19

Đại dịch COVID-19 đang bùng phát khắp nơi trên trên toàn thế giới, trong đó có nước ta. Mỗi ngày, tại Việt Nam đều liên tục có thêm ca mắc Covid-19 mới và tỉ lệ số ca mắc mới tại Thành phố Hồ Chí Minh là không nhỏ. Để dập tắt sự lây lan của dịch Covid-19 đang bùng phát, Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh khẩn trương và liên tục ban hành những văn bản, chỉ thị mới kịp thời,phù hợp với tình hình thực tế, phù hợp từng thời điểm và địa điểm. Ngày 19/6/2021, Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đã ban hành các Công văn số 2020/UBND-VX, 2021/UBND-VX  về việc thiết lập phong tỏa để tăng cường kiểm soát, phòng chống dịch COVID-19 và Chỉ thị 10/CT-UBND về việc siết chặt tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh.

  Để góp phần cùng với với các “chiến sĩ áo trắng” đang ngày đêm thầm lặng và kiên cường “chiến đấu” nơi tuyến đầu chống dịch nhằm đẩy lùi dịch bệnh Covid 19, cách tốt nhất để ngăn ngừa sự lây lan của vi rút Corona là mỗi cá nhân phải tự bảo vệ bản thân, không tạo cơ hội cho loại vi-rút nguy hiểm này “tấn công” mình. Sáng ngày 19 tháng 6 năm 2021, Thành phố Hồ Chí Minh đã khởi động Chiến dịch tiêm vắc-xin phòng COVID-19 lớn nhất từ trước đến nay. Cùng với việc tiêm vắc-xin, mỗi người dân phải tự bảo vệ bản thân mình và những người xung quanh khỏi sự lây lan của vi-rút Corona bằng cách thực hiện "5K: Khẩu trang – Khử khuẩn – Khoảng cách – Không tập trung – Khai báo y tế" .

  Các thông tin dưới đây nhằm nhắc lại một số lưu ý về các biện pháp đơn giản để mỗi cá nhân tự bảo vệ mình trước sự lây nhiễm của Vi-rút gây bệnh COVID-19:

  Đường phổ biến Vi-rút gây bệnh COVID-19 lây nhiễm từ người sang người: 

  Bằng chứng hiện nay cho thấy bệnh COVID-19 lây nhiễm ở người qua đường tiếp xúc trực tiếp, gián tiếp (qua các vật dụng hoặc bề mặt bị nhiễm mầm bệnh), hoặc tiếp xúc gần với người nhiễm bệnh qua dịch tiết từ miệng và mũi. Dịch tiết này bao gồm nước bọt, dịch tiết hô hấp hoặc các giọt bắn. Dịch tiết được phát  xuất từ miệng hoặc mũi của người nhiễm bệnh  khi họ ho, hắt hơi, nói hoặc hát. Người tiếp xúc gần (trong vòng khoảng cách 6 feet tương đương với 1.83 mét) với người đã nhiễm bệnh có thể mắc bệnh COVID-19 khi các giọt bắn nhiễm bệnh này thâm nhập vào miệng, mũi hoặc mắt của người tiếp xúc.

Để tránh tiếp xúc với giọt bắn, quan trọng là cần giữ khoảng cách  và cách xa những người xung quanh ít nhất 2 mét, thường xuyên rửa tay và che miệng bằng khăn giấy  hoặc khuỷu tay khi hắt hơi hoặc ho khạc. Khi không thể giữ khoảng cách tiếp xúc (đứng cách xa nhau ít nhất 2mét), cần đeo khẩu trang để bảo vệ bản thân và những người xung quanh. Cần rửa tay thường xuyên để phòng tránh mắc bệnh.

  Những đường khác mà Vi-rút COVID-19 còn có thể lây nhiễm:

  Những người có virus trong mũi và họng có thể vô tình làm lây những giọt bắn mang mầm bệnh lên các vật dụng và bề mặt (còn gọi là vật mang mầm bệnh) khi họ hắt hơi, ho khạc hoặc chạm lên bề mặt đồ vật như bàn, tay nắm cửa và tay vịn cầu thang. Những người khác có thể bị nhiễm bệnh khi họ chạm tay vào các đồ vật hoặc bề mặt mang mầm bệnh này, sau đó lại chạm tay vào mắt, mũi hoặc miệng mình trước khi rửa tay. 

  Do đó, cần rửa tay thường xuyên thật kỹ bằng nước (nước chảy ra từ vòi nước) và xà phòng (Rửa tay bằng nước + xà phòng = cách vệ sinh tay tốt nhất cần ưu tiên lựa chọn) hoặc bằng dung dịch rửa tay có ít nhất 60% cồn (trong điều kiện không thể có xà phòng và nước), đồng thời thường xuyên lau rửa các bề mặt.

  Tuân thủ thực hiện giãn cách xã hội:

  Sự tiếp xúc gần gũi giữa người với người có nguy cơ là nguồn lây truyền chính. Do đó, sự giãn cách xã hội vẫn là một biện pháp cần thiết để giảm thiểu sự lây lan của dịch bệnh. Bô Y tế khuyến cáo duy trì khoảng cách khoảng 2 mét với những người khác ở những nơi công cộng. Khoảng cách này sẽ giúp bạn tránh tiếp xúc trực tiếp với các giọt bắn từ đường hô hấp tạo ra khi ho hoặc hắt hơi.

Rửa tay:

  Giữ vệ sinh sạch sẽ là một thói quen cần thiết giúp ngăn ngừa sự lây lan của COVID-19. Chúng ta cần thực hiện những biện pháp vệ sinh cá nhân như một thói quen hằng ngày:

- Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng và nước trong ít nhất 20 giây; đặc biệt là sau khi bạn ở nơi công cộng, hoặc sau khi xì mũi, ho hoặc hắt hơi.

- Những thời điểm cần thiết phải rửa tay: Trước khi ăn hoặc chế biến thức ăn; Trước khi chạm vào mặt; Sau khi sử dụng nhà vệ sinh; Sau khi rời khỏi một nơi công cộng; Sau khi xì mũi, ho hoặc hắt hơi; Sau khi xử lý khẩu trang của mình; Sau khi thay tã; Sau khi chăm sóc người bệnh; Sau khi chạm vào động vật hoặc vật nuôi

- Nếu không có sẵn xà phòng và nước, hãy sử dụng sản phẩm khử trùng tay có chứa ít nhất 60% cồn. Khi vệ sinh tay, chúng ta cần đảm bảo đôi bàn tay đã có sản phẩm  khử trùng tay và chà xát hai tay với nhau cho đến khi tay cảm thấy khô.

- Tránh chạm vào mắt, mũi và miệng bằng tay chưa rửa sạch.

- Ngoài việc rửa tay, hãy khử trùng các bề mặt thường xuyên tiếp xúc hàng ngày. Các bề mặt này bao gồm bàn, tay nắm cửa, công tắc đèn, mặt bàn, tay cầm, bàn làm việc, điện thoại, bàn phím, bồn cầu, vòi nước và bồn rửa.

 Đeo khẩu trang:

  Khẩu trang đã trở thành phụ kiện cần thiết để bảo vệ bản thân và những người khác khỏi nhiễm COVID-19. Chúng ta nên đeo khẩu trang che kín mũi, miệng ở những nơi công cộng. Đặc biệt, các nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người nhiễm Vi-rút Corona biến thể mới có thể có hoặc không có triệu chứng. Tuy nhiên, khẩu trang không thay thế các khuyến cáo khác về khoảng cách. Khẩu trang che miệng và mũi, khẩu trang được xem như “tấm màn bảo vệ” bằng cách giữ lại các giọt của chính mình trong khẩu trang, giúp giảm nguy cơ lây lan dịch bệnh, đồng thời cũng giảm nguy cơ nhiễm bệnh qua các giọt có chứa vi-rút bằng cách ngăn chặn tiếp cận đường thở của chính bản thân mình. Lưu ý: Đeo khẩu trang đúng cách; Khẩu trang sau khi sử dụng xong bỏ vào thùng rác có nắp đậy, không bỏ bừa bãi.

 Hạn chế việc đi lại:

  Bộ Y tế khuyến cáo người dân nên hạn chế  đi ra ngoài khi không thật sự cần thiết. Đi ra khỏi nhà là cơ hội lây nhiễm và lây lan COVID-19 cho bản thân và người xung quanh. Ở nhà là biện pháp tốt nhất để bảo vệ bản thân và những người khác khỏi nguy cơ lây nhiễm COVID-19.

  Đối với những người có nguy cơ mắc các biến chứng của COVID-19, chẳng hạn như những người có bệnh lý tiềm ẩn hoặc những người lớn tuổi, cần hết sức thận trọng khi ra khỏi nhà. Nếu bắt buộc phải đi ra khỏi nhà, hãy thực hiện các biện pháp an toàn, cần cân nhắc chọn phương thức di chuyển đảm bảo an toàn và thường xuyên cập nhật các Hướng dẫn giám sát phòng, chống Covid-19 của Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Thành phố Hồ Chí Minh ( có thể tham khảo thông tin trên trang tin điện tử  https://hcdc.vn/ ) .

  Tự theo dõi các triệu chứng, tuân thủ thực hiện khai báo y tế, đến Cơ sở Y tế kiểm tra sức khỏe khi có dấu hiệu nghi ngờ mắc COVID-19, không tự ý mua thuốc tự điều trị tại nhà:

  Các triệu chứng nhiễm vi-rút Corona thường có biểu hiện tương tự như các triệu chứng nhiễm vi rút đường hô hấp khác, chẳng hạn như cúm. Các triệu chứng có thể bao gồm: Sốt hoặc ớn lạnh; Ho; Thở gấp hoặc khó thở; Mệt mỏi; Đau nhức cơ hoặc cơ thể; Đau đầu; Mất vị giác hoặc mùi mới; Đau họng; Nghẹt mũi hoặc chảy nước mũi; Buồn nôn hoặc nôn mửa; Bệnh tiêu chảy.

  Nếu bạn nghĩ rằng mình có thể đã tiếp xúc với một người bị nhiễm COVID-19 và có các triệu chứng nêu trên, hãy đến các Cơ sở Y tế gần nhất để được kiểm tra sức khỏe, không tự ý mua thuốc uống để tự điều trị tại nhà. Tránh tiếp xúc với người khác và đeo khẩu trang nếu bạn cần rời khỏi nhà khi bị bệnh./.

 

Các biện pháp tự bảo vệ chính bản thân mình và bảo vệ người xung quanh để ngăn ngừa sự lây nhiễm COVID-19
Hotline0812217575