Danh sách chuyên khoa

Danh sách dịch vụ

Có nên hút sữa ra bình cho con bút? Hướng dẫn các mẹ hút sức đúng cách

Có nên hút sữa ra bình cho con bú không là câu hỏi của rất nhiều bà mẹ nuôi con nhỏ. Việc bé bú bình đem lại nhiều lợi ích nên mẹ có thể tham khảo để thực hiện nuôi con theo cách này.

1. Hút sữa hoàn toàn có bị mất sữa không?

Hiện nay, có nhiều phụ nữ chọn hút sữa ra bình cho con bú. Tuy nhiên, phương pháp này vẫn gây nhiều băn khoăn bởi không ít người lo sợ hút sữa bằng máy sẽ dễ gây mất sữa. Vậy hút sữa hoàn toàn có bị mất sữa hay không?

Việc hút sữa bằng máy có gây mất sữa hay không còn tùy thuộc vào việc bạn có hút sữa đúng cách và thường xuyên hay không. Nếu hút sữa đúng cữ, đủ cữ thì lượng sữa không những không bị mất mà đôi khi còn tăng đáng kể. Đây cũng là cách mà những sản phụ ít sữa áp dụng để kích sữa cho đủ nhu cầu của bé.

Ngược lại, nếu không hút sữa đúng cách sẽ dễ gây mất sữa. Không đúng cách ở đây có nghĩa là bạn hút không đúng cữ (mỗi hôm hút một khung giờ khác nhau), không đủ cữ (hôm hút lâu thời gian, hôm hút ngắn thời gian)… Vì thế, để tránh mất sữa, sản phụ cần biết hút sữa đúng cách là như thế nào trước khi bắt tay vào hút sữa vì hút sữa bằng máy khác với việc em bé bú mẹ trực tiếp.

2. Lợi ích của hút sữa ra bình cho bé bú

Trước đây, việc hút sữa ra bình cho bé bú được rất ít bà mẹ thực hiện mà đa phần họ đều cho bé bú trực tiếp. Tuy nhiên, ngày nay, vì nhiều lý do, các bà mẹ lại ưu tiên hút sữa cho bé bú bình.

Nếu bạn đang tìm hiểu để lựa chọn cách thức cho con ăn sữa, có thể tham khảo những lợi ích của việc hút sữa ra bình cho bé bú dưới đây.

Hút sữa giúp tăng lượng sữa

Hút sữa là cách kích sữa hiệu quả mà rất nhiều mẹ áp dụng để làm tăng lượng sữa nhằm đáp ứng đủ nhu cầu của bé. Thậm chí, nhiều mẹ hút sữa đúng cách còn có dư sữa để trữ đông cho bé uống sau này. Hút sữa đúng cách giúp nhiều mẹ từ tráng bình lên một lít, hơn một lít sữa mỗi ngày, dư dả cho bé bú.

Giảm tắc sữa

Những sản phụ nhiều sữa, con bú không hết có thể dễ gặp phải tình trạng tắc sữa, căng sữa sau sinh… do lượng sữa sản xuất tại các nang sữa không được bé bú cạn. Lâu dần, chúng tồn đọng lại gây tắc, thậm chí là áp xe vú hết sức nguy hiểm. Trong trường hợp này, hút sữa là giải pháp hữu hiệu giúp mẹ loại bỏ nguy cơ bị tắc sữa, căng sữa.

Bé không phụ thuộc vào mẹ

Hút sữa ra cho bé bú bình giúp con không quá phụ thuộc vào mẹ. Mẹ không cần phải lúc nào cũng ôm con cho bé bú mà vẫn đảm bảo con được uống nguồn sữa mẹ tốt nhất, giàu dinh dưỡng nhất. Những lúc mẹ bận hoặc không thể cho con bú, bé có thể được ông bà, bố hoặc người thân cho bú bình sữa mẹ. Đây cũng là cách để giúp mẹ có nhiều thời gian dành cho bản thân hơn, được nghỉ ngơi nhiều hơn để hồi phục sức khỏe sau sinh.

Giúp con bú được cả sữa đầu và sữa cuối

Sữa mẹ gồm sữa đầu và sữa cuối. Trong đó, sữa đầu chứa nước, vitamin và các kháng thể. Sữa đầu được tiết ra trong khoảng 10 phút đầu tiên của cữ bú. Sữa cuối được tiết ra sau đó, chứa nhiều chất béo giúp bé tăng cân tốt.

Nhiều trẻ bú mẹ thường bú rất nhanh nên không lấy được nguồn sữa cuối giàu dinh dưỡng. Vì thế, hút sữa cho bé bú bình giúp bé nhận được cả sữa đầu và sữa cuối.

Duy trì việc bú sữa mẹ

Nhiều phụ nữ phải đi làm sau thời gian nghỉ sinh. Vì thế, bé yêu sẽ không được bú mẹ trong suốt thời gian mẹ vắng nhà nếu con ti mẹ trực tiếp. Nhưng nhờ hút sữa, dù mẹ đi làm hay bận việc, bé vẫn có thể được uống sữa mẹ nếu mẹ hút ra trước đó. 

Cách làm này hiện nay khá phổ biến. Nhiều mẹ hút sữa vào ban đêm hoặc sáng sớm rồi bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh để ban ngày đi làm bé sẽ được người trông coi cho ăn sữa mẹ bằng bình. 

Tiết kiệm chi phí

Như đã nói ở trên, nếu con ti mẹ trực tiếp thì khi mẹ đi làm bé sẽ phải uống sữa công thức. Còn trong trường hợp mẹ hút sữa, con vẫn được uống sữa mẹ suốt cả ngày nếu mẹ đủ sữa. Điều này không chỉ giúp bé được ăn nguồn thức ăn tốt nhất mà còn giúp mẹ tiết kiệm được tiền mua sữa ngoài.

Với những lợi ích nêu trên thì câu trả lời cho câu hỏi có nên hút sữa ra bình cho con bú hay không là có. Mẹ có thể yên tâm hút sữa cho con mà không phải lo sợ bị giảm sữa hay mất sữa, thậm chí hút sữa còn giúp mẹ nhiều sữa hơn.

3. Hướng dẫn mẹ hút sữa đúng cách giúp gọi sữa về ào ạt

Hút sữa sai cách có thể khiến mẹ bị giảm sữa hoặc mất sữa. Vì vậy, trước khi hút sữa ra bình cho con bú, mẹ cần biết hút sữa đúng cách như thế nào.

Hút đúng cữ, đủ cữ, không bỏ cữ đêm

Hút sữa đúng cữ, đủ cữ là điều kiện đầu tiên nếu mẹ muốn duy trì cũng như tăng lượng sữa.

Theo các chuyên gia cũng như nhiều mẹ có kinh nghiệm, mỗi cữ hút chị em nên hút trong khoảng 20 – 30 phút và nên dùng máy hút sữa điện đôi để hút đều hai bên. Trường hợp bé vừa bú mẹ xong thì mẹ nên dùng máy hút thêm 10 – 15 phút nữa để tạo phản xạ giúp cơ thể hiểu bé yêu đang cần thêm sữa và sẽ tự sản xuất thêm. 

Mẹ nên lên lịch hút sữa để thực hiện đúng và đều mỗi ngày. Mỗi cữ hút thời gian chênh lệch các ngày không nên quá 30 phút. Ví dụ, nếu hút cữ 3h – 6h – 9h thì ngày hôm sau cũng phải hút theo khung giờ này. Ngoài ra, mẹ cũng dựa vào độ tuổi của con để sắp xếp lịch hút phù hợp. Khi mới sinh, mỗi cữ hút cách nhau khoảng 2 – 3 tiếng. Bé được khoảng 3 tháng tuổi mẹ có thể tăng khoảng cách các cữ lên 3,5 – 4 tiếng.

Đặc biệt, có nên hút sữa ban đêm không? Câu trả lời là có. Việc hút cữ đêm sẽ giúp tăng lượng sữa đáng kể do ban đêm lượng sữa được sản xuất ra rất nhiều nên mẹ cần chăm chỉ hút. Nếu không, cơ thể sẽ tự điều tiết và giảm dần lượng sữa do nhu cầu bú/hút đêm không có.

Chườm nóng, massage trước khi hút

Chườm nóng và massage giúp kích thích các nang sữa hoạt động tốt hơn để sản xuất nhiều sữa hơn. Không những vậy, chườm nóng và massage còn là biện pháp giúp ngăn ngừa tắc tia sữa, căng sữa hiệu quả.

Trước khi hút sữa, mẹ có thể nhúng khăn xô với nước ấm rồi chườm quanh ngực. Sau đó, mẹ massage quanh bầu ngực khoảng 5 phút để tạo ra các phản xạ xuống sữa, giúp sữa được tiết ra nhiều hơn.

Uống nhiều nước ấm

Có thể nhiều mẹ không biết nhưng nước chiếm tới 80% trong sữa. Vì thế, để sữa về nhiều việc mẹ cần làm và phải làm đó là uống thật nhiều nước. Tốt nhất là mẹ nên uống nước ấm hoặc sữa ấm để tăng lượng sữa.

Trước mỗi cữ hút, mẹ nên uống khoảng 500ml nước ấm. Sau khi hút xong, mẹ lại uống một cốc nước ấm. Đảm bảo với cách này mẹ sẽ có được nguồn sữa dồi dào cho bé yêu tu ti.

Nên hút ngay sau khi bé bú mẹ

Một cách giúp làm tăng lượng sữa bằng máy hút sữa đó là hút sữa ngay sau khi bé bú mẹ, nhất là đối với những trường hợp bé bú trong thời gian rất ngắn. Khi bé bú xong, mẹ nên dùng máy hút thêm khoảng 10 – 15 phút nữa để cơ thể tiếp tục sản xuất thêm nhiều sữa hơn.

4. Lưu ý khi bảo quản sữa mẹ cho bé bú bình

Hút sữa ra bình cho bé bú đem lại nhiều lợi ích. Tuy nhiên nó cũng tồn tại nhiều vấn đề như vệ sinh, nhiễm khuẩn, hâm sữa như thế nào để không làm mất chất… Vì vậy, nếu mẹ đang hút sữa cho bé bú bình thì cần lưu ý một vài vấn đề dưới đây:

Bảo đảm vô khuẩn

Sữa mẹ sau khi được hút ra rất dễ bị nhiễm khuẩn. Sữa nhiễm khuẩn ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của bé yêu, gây các vấn đề về tiêu hóa, đường ruột… Vì thế, đảm bảo vô khuẩn là yếu tố vô cùng quan trọng mà mẹ cần lưu ý khi hút sữa ra bình cho bé bú.

 Để làm được điều này, mẹ cần đảm bảo bình sữa, dụng cụ hút sữa được rửa sạch sẽ. Nếu có điều kiện, mẹ nên mua máy tiệt trùng để làm sạch chúng. Ngoài ra, trước khi hút sữa, mẹ cũng phải rửa tay, lau sạch bầu ngực, núm vú để tránh nhiễm khuẩn vào sữa của con.

Bảo quản sữa đúng cách

Sữa hút ra nếu bé chưa bú ngay thì mẹ cần bảo quản đúng cách để cho con bú sau đó. Theo các chuyên gia, mẹ nên cho sữa vào ngăn mát tủ lạnh để bảo quản trong ngày. Trường hợp bé không bú hết thì cuối ngày mẹ hãy cho sữa vào bình hoặc túi trữ sữa rồi cho lên ngăn đông để bảo quản. Khi cho sữa vào túi trữ hoặc bình, cần đảm bảo đã đẩy hết không khí ra ngoài trước khi đóng túi.

Hâm sữa đúng cách

Sữa nếu được bảo quản trong tủ lạnh thì cần hâm lại trước khi cho con bú. Việc hâm sữa phải đúng cách nếu không sẽ làm mất giá trị dinh dưỡng của sữa.

Sữa được bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh, mẹ lấy ra rồi cho vào máy hâm sữa, hâm ở nhiệt độ 35 – 40 độ C cho đến khi sữa ấm thì cho bé bú. Nếu sữa được bảo quản ở ngăn đông, mẹ cần rã đông trước khi hâm sữa cho bé.

Khi rã đông, mẹ nên bỏ sữa đông xuống ngăn mát trước một ngày khi cho bé bú để sữa tan dần, không nên để ra ngoài luôn vì khi thay đổi nhiệt độ đột ngột chất dinh dưỡng trong sữa sẽ bị ảnh hưởng. Mẹ cũng không nên đun sôi sữa vì sẽ phá hủy thành phần có lợi trong sữa, đặc biệt là các kháng thể. Sữa mẹ nên được hâm ở nhiệt độ 40 độ C. Hiện nay, trên thị trường có bán nhiều loại máy hâm sữa có điều chỉnh nhiệt độ chính xác, mẹ nên mua sử dụng để đảm bảo hâm sữa đúng cách.

Mẹ cũng cần lưu ý chỉ nên hâm đủ lượng sữa bé bú mỗi cữ, sữa đã hâm rồi bé bú không hết thì đem đổ bỏ, không nên cho lại vào ngăn mát để sử dụng cho cữ bú sau.

Trên đây là những kiến thức bổ ích xoay quanh vấn đề có nên hút sữa ra bình cho bé bú không. Hy vọng bài viết sẽ giúp ích cho mẹ trong việc chăm sóc bé yêu.

Có nên hút sữa ra bình cho con bút? Hướng dẫn các mẹ hút sức đúng cách
Hotline0812217575