Danh sách chuyên khoa

Danh sách dịch vụ

Ngày thế giới phòng chống viêm gan 28/7

28/7 hằng năm được WHO chọn là ngày Thế giới phòng chống viêm gan, chủ đề năm nay là “Loại trừ viêm gan”.

"Thế giới không ý thức được hết mức độ nguy hiểm của bệnh viêm gan. Đã tới lúc cần phải huy động một nỗ lực toàn cầu để đối phó với căn bệnh này trên quy mô tương tự như cuộc chiến với những căn bệnh truyền nhiễn khác như HIV/AIDS và bệnh lao."

Tiến sỹ Margaret Chan, Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đưa ra lời cảnh báo này trong bối cảnh thế giới có khoảng 400 triệu người nhiễm bệnh viêm gan B và C.

Virus viêm gan B dễ lây hơn HIV gấp 100 lần

Tương tự 3 đường lây như HIV (đường máu, quan hệ tình dục, mẹ truyền sang con), tuy nhiên virus viêm gan siêu vi B có khả năng lây cao gấp 100 lần HIV và “dai sức” hơn rất nhiều. Trong điều kiện bình thường, một virus viêm gan B có thể sống được 1 tháng, trong khi virus HIV không thể tồn tại lâu ngoài cơ thể và không có khả năng lây nhiễm khi ở ngoài tự nhiên.

Theo số liệu của Liên hợp quốc cho thấy số người mắc bệnh viêm gan B và C trên toàn thế giới nhiều gấp 10 lần số người nhiễm HIV. Nguy hiểm là cứ 12 người mang trong mình virus viêm gan chỉ có một người biết rằng mình có bệnh và 100 người bị bệnh chỉ có một người được hỗ trợ cải thiện.

Kháng thể viêm gan B GIẢM theo thời gian, CHƯA có vaccine ngừa viêm gan C

Tuy tiêm ngừa viêm gan B đã được phổ biến rộng rãi, hưng vẫn có tỷ lệ khoảng 2,5 - 5% số người sau tiêm bị mắc bệnh. Trong đó, có nguyên nhân là do kháng thể giảm theo thời gian nhưng người bệnh không phát hiện kịp thời để tiêm nhắc. 

Miễn dịch với viêm gan B sau khi chích vaccine ở người khoẻ mạnh có thể kéo dài trên 10 đến 20 năm sau. Vì thế, nếu bạn đã chích ngừa năm 10 tuổi thì vào năm 20 tuổi nên đi xét nghiệm lại kháng thể một lần nữa.

Ngày thế giới phòng chống viêm gan 28/07 

Với viêm gan C, tại Việt Nam có khoảng 4-5 triệu người nhiễm. Bệnh không có triệu chứng rõ ràng, khi phát hiện đa phần đã sang xơ gan, ung thư gan. Thế nhưng hiện tại vẫn chưa có vaccine chủng ngừa để bảo vệ bạn khỏi viêm gan C. 

Thời gian hỗ trợ cải thiện kéo dài, chi phí tốn kém

Khi đã chuyển sang viêm gan mãn tính, người bệnh sẽ phải theo dõi hỗ trợ cải thiện suốt đời. Hiện nay, chi phí hỗ trợ cải thiện viêm gan B khoảng 1 triệu/ tháng, mỗi đợt hỗ trợ cải thiện viêm gan C 3 tháng là khoảng 60 triệu. Nếu ngưng cải thiện, virus sẽ hoạt động trở lại, khiến bệnh diễn tiến nhanh chóng thành xơ gan, thậm chí ung thư gan. Xơ gan là không thể phục hồi, ung thư gan có tỉ lệ tử vong trong vòng 5 năm đầu.

Tất cả những thách thức trên thôi thúc Việt Nam cũng như nhiều quốc gia trên thế giới tuyên truyền nâng cao nhận thức, chủ động hỗ trợ phòng ngừa, bảo vệ gan trước đại dịch viêm gan đang đe dọa sức khỏe toàn nhân loại. 

Tháng 5/2016, Cơ quan Y tế Thế giới - đơn vị đưa ra quyết sách của WHO - đã kêu gọi các quốc gia thực hiện mục tiêu tới năm 2020 cải thiện được cho 8 triệu người bị viêm gan B hoặc C; hoặc giảm 90% số ca nhiễm mới; đồng thời tới năm 2030 giảm 65% số ca tử vong so với năm nay. Những mục tiêu này nằm trong khuôn khổ Chiến lược đầu tiên cho cuộc chiến chống virus viêm gan trên toàn cầu. Để hỗ trợ phòng ngừa hiệu quả viêm gan, việc kiểm soát đường lây vẫn giữ vai trò chủ đạo:

 • Tiêm phòng với các loại viêm gan virus đã có vaccine ngừa (virus viêm gan A và virus viêm gan B)
 • Không dùng chung bơm, kim tiêm và các vật dụng cá nhân như bàn chải răng, dao cạo, đồ cắt móng tay…,tránh tiếp xúc với máu của người bệnh khi da hoặc niêm mạc bị trầy sướt.
 • Sử dụng bao cao su khi quan hệ.
 • Chủ động chống độc, bảo vệ gan, từ đó giúp hạn chế sinh ra các chất gây viêm hại gan.

Phòng bệnh viêm gan siêu vi

Phụ thuộc vào đường lây của bệnh mà ta có cơ sở để dự phòng bệnh:

 • Viêm gan A: Bệnh truyền qua đường ăn uống nên rửa sạch tay sau khi đi vệ sinh và trước khi ăn. Bệnh đã có vacxin để tiêm phòng.
 • Viêm gan B: Bệnh lây truyền qua đường máu (từ mẹ sang con, truyền máu, quan hệ tình dục không an toàn, sử dụng chung bơm kim tiên). Sau khi bị nghi ngờ là đã lây nhiễm cần sơ cứu. Rửa sạch vết thương và đồng thời uống thuốc phòng HBV. Đã có vacxin phòng bệnh HBV.
 • Viêm gan C: Bệnh lây truyền qua đường máu (từ mẹ sang con, truyền máu, quan hệ tình dục không an toàn, sử dụng chung bơm kim tiên. Cũng giống như viêm gan B, sau khi nghi ngờ bị thương cần lau rửa vết thương, uống thuốc.
 • Viêm gan D: tiêm phòng vacxin viêm gan B có tác dụng phòng viêm gan D.
 • Viêm gan E tương tự viêm gan A.

Dự phòng bệnh viêm gan siêu vi bằng cách tiêm chủng vacxin

Hiện nay Phòng khám đa khoa Biển Việt có các gói Sàng lọc Gan mật, giúp phát hiện Virus viêm gan ở giai đoạn sớm ngay cả khi chưa có triệu chứng. Ngoài ra, Gói sàng lọc gan mật toàn diện giúp khách hàng:

 • Đánh giá khả năng làm việc của gan thông qua các xét nghiệm men gan;
 • Đánh giá chức năng mật; dinh dưỡng lòng mạch;
 • Tầm soát sớm ung thư gan;
 • Thực hiện các xét nghiệm như Tổng phân tích tế bào máu, khả năng đông máu, sàng lọc viêm gan B, C;
 • Đánh giá trạng thái gan mật qua hình ảnh siêu âm và các bệnh có nguy cơ ảnh hưởng gây ra bệnh gan/làm bệnh gan nặng hơn;
 • Phân tích sâu các thông số đánh giá chức năng gan mật thông qua xét nghiệm, cận lâm sàng; các nguy cơ ảnh hưởng đến gan và tầm soát sớm ung thư gan mật.

Để đăng ký khám và điều trị bệnh lý gan mật tại Phòng khám đa khoa Biển Việt, Quý Khách có thể đến trực tiếp phòng khám tại địa chỉ:

Số 18, Nhà Vườn 1, Tổng Cục 5, Bộ Công An, Tân Triều, Thanh Trì, Hà Nội

Điện thoại: 02435420311/ 0812217575 hoặc đăng ký khám trực tuyến TẠI ĐÂY.

 

Ngày thế giới phòng chống viêm gan 28/7
Hotline0812217575