Danh sách chuyên khoa

Danh sách dịch vụ

Nhiễm HIV sống được bao lâu thì tử vong?

Căn bệnh thế kỷ HIV vẫn đang là nỗi ám ảnh với tất cả mọi người. Và câu hỏi chung những người bị nhiễm HIV sống được bao lâu thì tử vong? 

Thời gian sống còn tùy vào tình trạng bệnh của mỗi người. Nhìn chung, nhờ những tiến bộ của khoa học và công nghệ, những người nhiễm HIV có tuổi thọ rất tốt. Với những tiến bộ trong điều trị bằng thuốc kháng vi-rút, những người nhiễm HIV ngày nay có thể mong đợi được sống khỏe mạnh và lâu hơn bao giờ hết. Đối với việc điều trị HIV/AIDS bắt đầu sớm và uống hàng ngày theo chỉ dẫn.

1. Những yếu tố làm giảm thời gian sống của bệnh nhân HIV

Số lượng CD4 khi bắt đầu điều trị vẫn là một trong những chỉ số có ảnh hưởng nhất đến tuổi thọ. Bắt đầu điều trị với số lượng CD4 dưới 200 tế bào/mm3 có thể bị giảm tuổi tới 15 năm hay còn gọi là phát triển sang giai đoạn AIDS.

Người hút thuốc lá nhiễm HIV có tuổi thọ ngắn hơn người không hút thuốc lá nhiễm HIV. 

Những người tiêm chích ma túy có tuổi thọ thấp rất nhiều so với bất kỳ nhóm HIV nào khác.

Những người không tuân thủ điều trị HIV cũng có tuổi thọ ngắn hơn do mắc các bệnh khác như Lao, viêm gan C và các bệnh nguy hiểm khác.

2. Người nhiễm HIV được chẩn đoán giai đoạn cuối khi nào?

HIV hoặc AIDS giai đoạn cuối được chẩn đoán khi một người nhiễm HIV có ít hơn 200 tế bào lympho T-CD4 trên mỗi microlit máu.

AIDS là giai đoạn cuối cùng của quá trình nhiễm HIV, vi-rút gây suy giảm miễn dịch ở người, có nghĩa là vi-rút HIV làm suy yếu khả năng phòng vệ của cơ thể. Khi HIV tiến triển thành AIDS, các triệu chứng HIV ở giai đoạn cuối bắt đầu lan rộng và tỷ lệ tử vong tăng lên đáng kể đối với những người nhiễm HIV. 

Nếu không điều trị, Người mắc ở giai đoạn AIDS thường chỉ sống được khoảng 3 năm. Nếu một trường hợp bị nhiễm trùng cơ hội nguy hiểm, thời gian sống có thể chỉ là 1 năm hoặc tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của bệnh.

3. Các triệu chứng khi nhiễm HIV giai đoạn cuối (AIDS)

Khi số lượng tế bào T CD4 giảm xuống dưới 200 tế bào/µl máu, khả năng miễn dịch qua trung gian tế bào bị vô hiệu hóa và nhiễm trùng do nhiều loại vi sinh vật cơ hội gây ra sẽ xảy ra.

Những triệu chứng ở giai đoạn AIDS thường gồm: Nhiễm nấm ở họng, hầu; tiêu chảy, ho, sốt kéo dài 1 tháng; Nổi hạch, ban, mụn rộp trên cơ thể; Trọng lượng cơ thể sụt hơn 10%; Tâm trí không tập trung; cơ thể thường xuyên mệt mỏi.

Ngoài ra, ở giai đoạn cuối hệ thống miễn dịch bị suy giảm nặng nên cơ thể rất dễ mắc các bệnh nhiễm trùng khác, như: Lao, nấm candida, Virus Cytomegalovirus, Viêm màng não cryptococcus; Nhiễm Cryptosporidiosis. Hơn nữa, người bệnh cũng rất có khả năng cao bị Ung thư Kaposi (loại ung thư này rất phổ biến ở những đối tượng nhiễm HIV), ung thư hạch (dấu hiệu nhận biết là hạch sưng ở cổ, háng nhưng không đau). Và các loại bệnh khác: biến chứng thần kinh, bệnh thận.

Như vậy, câu hỏi nhiễm HIV bao lâu thì tử vong? cũng đã được giải đáp. Thực tế, người nhiễm HIV phát hiện và điều trị sớm vẫn có tuổi thọ cao như người bình thường. Nhưng nếu để tình trạng tiến triển nặng đến giai đoạn cuối thì thời gian sống sẽ rút lại rất ngắn. Vì thế, hãy thực hiện xét nghiệm HIV ngay khi bạn nghi ngờ bản thân tiếp xúc với nguồn lây HIV.

Phòng khám đa khoa Biển Việt chính là địa chỉ uy tín cung cấp các dịch vụ khám sàng lọc và điều trị bệnh xã hội đặc biệt là bệnh HIV.

Phòng khám được trang bị các thiết bị máy móc hiện đại và đội ngũ y bác sĩ chuyên môn cao. Cùng tham khảo các gói khám tại website: https://phongkhambienviet.com/tu-van-kham-phoi-nhiem-va-dieu-tri-hiv.html

Nhiễm HIV sống được bao lâu thì tử vong?
Hotline0812217575