Danh sách chuyên khoa

Danh sách dịch vụ

Phơi nhiễm HIV là gì? Làm gì khi bị phơi nhiễm HIV?

? Hỏi:

Chào bác sĩ, xin bác sĩ giải đáp giúp tôi:

Phơi nhiễm HIV là gì? Cần làm gì khi bị phơi nhiễm HIV?

Cảm ơn bác sĩ!

1. Phơi nhiễm HIV là gì ?

J) Trả lời:

Bạn thân mến!

Theo định nghĩa của Bộ Y tế thì phơi nhiễm HIV là một thuật ngữ được dùng để chỉ sự tiếp xúc niêm mạc hay da của người không bị bệnh với máu và mô hay các dịch cơ thể của người khác dẫn tới nguy cơ lây nhiễm HIV.

Các trường hợp được gọi là phơi nhiễm HIV:

  • Khi làm các thủ thuật y tế như tiêm truyền hoặc lấy máu làm xét nghiệm bị kim đâm vào.
  • Vết thương do dao mổ hay các dụng cụ sắc nhọn chọc hay đâm vào gây ra chảy máu.
  • Bị tổn thương qua da do các ống đựng máu hay chất dịch của bệnh nhân bị vỡ đâm vào.
  • Máu hoặc dịch của người có HIV bắn vào các vùng da bị tổn thương, vào niêm mạc: Mắt, mũi, họng.
  • Nhận máu truyền từ người bị nhiễm HIV.
  • Sử dụng chung các vật dụng có thể gây vết thương, dính máu như: bàn chải đánh răng, kiềm bấm móng tay
  • Bị người khác dùng bơm kim tiêm đã qua sử dụng có máu và có chứa virus HIV đâm vào, hoặc những người trong khi làm nhiệm vụ như công an, bác sĩ,... cấp cứu tai nạn giao thông, bắt tội phạm,...
  • Khi quan hệ tình dục với người bị nhiễm HIV mà không sử dụng bao cao su phòng ngừa.
  • Mẹ bị HIV mang thai, sanh con qua ngã âm đạo, lúc cho con bú.

Trên thực tế, không phải trường hợp nào những người bị phơi nhiễm HIV cũng đồng nghĩa với việc sẽ bị nhiễm HIV. Vì thế để chắc chắn, bạn nên đến bệnh viện tiến hành làm xét nghiệm HIV để đánh giá cụ thể.

Bạn cần tư vấn về thuốc chống phơi nhiễm HIV trong 72 giờ đầu kể từ khi tiếp xúc với nguồn nghi lây HIV hãy liên hệ với Phòng khám đa khoa Biển Việt theo số điện thoại 0812217575/ 0912075641 để được hỗ trợ tư vấn nhanh nhất.

2. Cần làm gì khi bị phơi nhiễm HIV?

Khi không may bạn bị phơi nhiễm với HIV, bạn không nên hoảng loạn mà cần bình tĩnh để xử lý. Nếu là vết thương, bạn nên rửa vết thương dưới vòi nước bằng xà phòng, không cố nên nặn máu.

Sau đó đến ngay cơ sở y tế, các địa điểm xét nghiệm HIV hoặc liên hệ với PHÒNG KHÁM ĐA KHOA BIỂN VIỆT để được hỗ trợ nhanh chóng nhất, điện thoại 0812217575 để được điều trị dự phòng bằng thuốc chống phơi nhiễm HIV (ARV) trong vòng 72 giờ hiệu quả cao nhất, giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm đến 90%.

Việc dự phòng thuốc chống phơi nhiễm HIV khi gặp tình huống rủi ro có sự tiếp xúc trực tiếp với máu hoặc các dịch tiết từ cơ thể người có HIV là rất quan trọng. Nếu được điều trị sớm và đúng cách, nguy cơ nhiễm HIV sẽ giảm rất cao.

3. Điều trị phơi nhiễm HIV ở đâu nhanh chóng, hiệu quả, bảo mật, giá rẻ.

Để khám và điều trị phơi nhiễm HIV, bạn có thể đến các cơ sở Y tế đã được cấp phép để làm xét nghiệm.

Tốt nhất bạn có thể đến Phòng khám đa khoa Biển Việt để được các bác sĩ hỗ trợ nhanh nhất, chính xác nhất, bảo mật thông tin của khách hàng.

Điện thoại phòng khám: 0812217575/ 02435420311/ 0912075641

Địa chỉ phòng khám đa khoa Biển Việt: Số 18, Nhà Vườn 1, Tổng Cục 5, Bộ Công An, Tân Triều, Thanh Trì, Hà Nội. (Cuối đường Chiến Thắng – Hà Đông).

Lưu ý: Điều trị Phơi nhiễm HIV bằng thuốc ARV chỉ hiệu quả trong 72 giờ đầu kể từ khi bạn tiếp xúc với nguồn nghi lây nhiễm HIV và tốt nhất trong 48 giờ đâu. Quá khung giờ trên thuốc không có tác dụng. Vậy nên khi có nghi ngờ lây nhiễm HIV bạn nên liên hệ với các bác sĩ chuyên khoa để được hỗ trợ tư vấn nhanh nhất (0812217575).

Phơi nhiễm HIV là gì? Làm gì khi bị phơi nhiễm HIV?
Hotline0812217575