Danh sách chuyên khoa

Danh sách dịch vụ

Quan hệ tình dục ở người đồng tính nam có nguy cơ lây nhiễm HIV cao

Chào bác sĩ.

Tôi năm nay 26 tuổi, là đồng tính nam. Tôi có nghe bạn bè nói quan hệ đồng tính nam có nguy cơ lây nhiễm HIV cao hơn mức bình thường?

Tôi đang hoang mang về thông tin này, nhờ bác sĩ giải đáp giúp ạ.

Cảm ơn bác sĩ!

Liên hệ Phòng khám đa khoa Biển Việt để được tư vấn nhanh nhất, chính xác nhất và bảo mật thông tin. 0812217575.

Trả lời:

Chào bạn, đầu tiên rất cảm ơn câu hỏi của bạn.

Để có thông tin chính xác và chi tiết nhất về thắc mắc của mình, mời bạn tham khảo những thông tin sau:

1. Nguy cơ lây nhiễm HIV khi quan hệ đồng tính nam

Quan hệ tình dục là một trong ba còn đường chính lây nhiễm HIV. Trong đó, quan hệ tình dục ở người đồng tính nam được đánh giá có nguy cơ nhiễm HIV cao hơn vì những lý do như sau:

Tư thế quan hệ tình dục không an toàn: Đa số đồng tính nam đều quan hệ tình dục qua hậu môn, tuy nhiên lớp niêm mạc ở hậu môn thường mỏng và rất dễ bị tổn thương trong quá trình quan hệ, điều này đã vô tình tạo điều kiện cho virus HIV lây nhiễm dễ dàng. Bên cạnh quan hệ tình dục qua hậu môn, quan hệ bằng đường miệng cũng có thể lây nhiễm HIV nếu đối phương có vết thương hở trong miệng.

Nam giới khi quan hệ với bạn tình nói chung và bạn tình đồng giới thường không thích sử dụng bao cao su, điều này đồng nghĩa với việc nguy cơ lây nhiễm các bệnh về đường tình dục có tỷ lệ cao hơn, trong đó có HIV.

Nam giới đồng tính thường có xu hướng ngại đi đến bệnh viện do lo sợ nhân viên y tế phát hiện và kỳ thị giới tính, điều này vô hình khiến nhiều người không phát hiện ra bản thân nhiễm HIV khiến nguy cơ nhiễm HIV trong cộng đồng cao hơn, đặc biệt đối với các đối tượng thường xuyên quan hệ tình dục và không sử dụng các biện pháp bảo vệ.

Do thiếu hiểu biết nên nhiều người đồng tính cho rằng nguy cơ nhiễm HIV chỉ xảy ra đối với quan hệ tình dục với phụ nữ, còn quan hệ tình dục ở người đồng tính nam thì sẽ không có vấn đề gì. Đây là một sai lầm nghiêm trọng vì không những quan hệ tình dục ở người đồng tính nam có thể lây nhiễm HIV mà tỷ lệ lây nhiễm còn cao hơn so với các con đường khác.

2. Các cách để phòng tránh HIV ở người đồng tính nam

Hạn chế quan hệ tình dục với quá nhiều bạn tình

Việc quan hệ với nhiều bạn tình không chỉ làm tăng nguy cơ mắc HIV mà còn làm tăng nguy cơ mắc các bệnh lây truyền qua đường tình dục như Lậu, Giang mai, sùi mào gà...

Hạn chế quan hệ tình dục không an toàn với người có quá nhiều bạn tình.

Người có quá nhiều bạn tình hay đời sống tình dục quá phong phú cũng sẽ có nhiều nguy cơ mắc bệnh. Việc quan hệ với họ dù chỉ mình họ cũng đủ làm người còn lại bị nhiễm hoặc tăng nguy cơ nhiễm bệnh.

Sử dụng bao cao su và gel bôi trơn khi quan hệ

Việc sử dụng bao cao su không chỉ giúp bảo vệ ở quan hệ tình dục nam nữ mà còn giúp bảo vệ phòng chống mắc các bệnh lây truyền qua đường tình dục ở quan hệ đồng tính. Việc sử dụng thêm gel bôi trơn làm giảm độ ma sát giữa thành hậu môn và bao cao su làm giảm nguy cơ rách bao cao su và chảy máu thành niêm mạc hậu môn.

Bao cao su không chỉ bào vệ bạn khỏi HIV mà còn khỏi các bệnh lý nhiễm qua đường tình dục.

Không sử dụng chung bàn chải đánh răng, kéo cắt móng tay, móng chân với người bị nhiễm HIV.

Các vật thể này có thể dính máu của người nhiễm HIV, từ đó làm tăng nguy cơ nhiễm HIV đối với người dùng chung.

Đặc biệt: Nên uống thuốc PrEP để ngăn chăn nguy cơ lây nhiễm HIV hiệu quả lên đến 99%.

Tại PKĐK Biển Việt đang phát miễn phí PrEP cho tất cả mọi người từ 18 tuổi trở lên có nhu cầu sử dụng.

Nhận thuốc tại Biển Việt bạn không mất bất cứ chi phí gì.

Mọi thông tin hỗ trợ bạn liên hệ chúng tôi theo sđt: 02435420311/ 0812217575/ 0983078836.

Địa chỉ: Số 18, Nhà Vườn 1, Tổng Cục 5, Bộ Công An, Tân Triều, Thanh Trì, Hà Nội (cuối đường Chiến Thắng Hà Đông).

TÓM LẠI:

HIV có thể lây nhiễm qua đường tình dục ở đồng tính nam. Nguy cơ nhiễm HIV khi quan hệ tình dục không an toàn ở đồng tính nam cao gấp 18 lần so với quan hệ tình dục không an toàn ở nam- nữ.

 

Quan hệ tình dục ở người đồng tính nam có nguy cơ lây nhiễm HIV cao
Hotline0812217575