Danh sách chuyên khoa

Danh sách dịch vụ

ED-PrEP là gì? ED-PrEP có gì khác biệt với PrEP?

Cho đến nay, điều trị dự phòng trước phơi nhiễm HIV bằng thuốc kháng HIV (PrEP) đã được Tổ chức Y tế khuyến cáo và Việt Nam đã triển khai tại một số tỉnh thành phố. PrEP được khuyến cáo là uống thuốc ARV mỗi ngày. Tuy nhiên hiện nay còn có thể sử dụng PrEP theo tình huống. Khác với sử dụng PrEP hàng ngày, điều trị dự phòng trước phơi nhiễm theo tình huống là người có hành vi nguy cơ cao sử dụng PrEP mỗi khi có hành vi nguy cơ.

1. ED-PREP là gì?

Theo khuyến cáo mới nhất của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), đối với nhóm nam quan hệ tình dục đồng giới còn có thể sử dụng PrEP theo một cách khác, đó là sử dụng PrEP theo tình huống (ED-PrEP).

Các nghiên cứu chỉ ra rằng, ED-PrEP là an toàn và hiệu quả cao trong giảm nhiễm HIV ở nhóm nam quan hệ tình dục đồng giới (MSM). Đặc biệt ở những người có quan hệ tình dục không thường xuyên (ví dụ trung bình dưới 2 lần/tuần) và có khả năng đặt kế hoạch 2h trước khi có quan hệ tình dục hoặc có thể trì hoãn quan hệ tình dục ít nhất 2h.

ED-PrEP để dự phòng HIV, ngoài thuốc PrEP sử dụng hàng ngày, các bạn cũng có thể sử dụng PrEP mỗi khi có hành vi nguy cơ nhé.

Tổ chức Y tế thế giới không khuyến cáo sử dụng ED-PrEP cho các quần thể khác như phụ nữ mại dâm, người chuyển giới nữ và nam có quan hệ tình dục qua đường âm đạo hoặc hậu môn với phụ nữ vì chưa có đủ bằng chứng khoa học; Nghiên cứu về dược học của Tenofovir ở đường sinh dục nữ cho thấy ED-PrEP có thể không đủ để bảo vê vệ hoàn toàn cho phụ nữ; Có sự tương tác giữa PrEP và liệu pháp hooc môn nữ ở người chuyển giới nữ, do vậy phụ nữ chuyển giới nên thận trọng với ED-PrEP.

2. ED-PrEP có gì khác biệt?

ED-PrEP là điều trị dự phòng trước phơi nhiễm theo tình huống trong MSM, ngoài thuốc PrEP sử dụng hàng ngày. ED-PrEP là cần thiết để những người nam quan hệ tình dục đồng giới có thêm sự lựa chọn phác đồ phù hợp mà an toàn và hiệu quả cao trong giảm nhiễm HIV.

3. Ai cần dùng ED-PrEP?

Là nam quan hệ tình dục đồng tính (MSM), chưa nhiễm HIV và có nguy cơ nhiễm HIV bao gồm:

  • Có quan hệ tình dục không sử dụng bao cao su với nhiều bạn tình không rõ tình trạng nhiễm HIV
  • Bạn tình có HIV nhưng chưa điều trị hoặc đang điều trị có tải lượng vi rút trên 200 bản sao/ml máu

4. ED PrEP không được khuyến nghị trong các trường hợp sau

  • Nhiễm viên gan B mạn tính
  • Người có giới tính sinh học là nữ
  • Người chuyển giới

5. Sử dụng ED-PREP như thế nào?

  • Uống 2 viên cho liều đầu tiên trong vòng từ 2-24h trước khi quan hệ tình dục
  • Uống viên thứ 3 sau liều đầu 24h.
  • Uống viên thứ 4 sau liều đầu 48h. 

Những ngày tiếp theo nếu có quan hệ tình dục, người sử dụng ED-PrEP có thể tiếp tục uống 1 viên mỗi ngày và ngừng uống sau lần quan hệ tình dục cuối cùng 2 ngày.

6. Cần tư vấn về ED-PrEP tại Hà Nội ở đâu?

Bạn đã từng nghe đến phòng khám Đa khoa Biển Việt chưa? Đây là địa chỉ được những người chuyển giới thường xuyên qua tại Hà Nội và các tỉnh lân cận. Hơn hết đây là một trong những cơ sở y tế được cấp phép hoạt động và đảm bảo mọi điều kiện về cơ sở vật chất và con người.

Tại Biển Việt quy tụ đội ngũ bác sĩ có kinh nghiệm, trình độ chuyên môn. Đặc biệt, hơn mỗi một bác sĩ đều có trách nhiệm và nhiệt tình trong công việc. Khi đến Biển Việt bạn sẽ được đội ngũ bác sĩ thăm khám, thực hiện xét nghiệm nếu cần thiết và tư vấn rõ ràng, dễ hiểu.

Địa chỉ Phòng khám: Số 18, Nhà Vườn 1, Tổng Cục 5, Nhà Vườn 1, Tân Triều, Thanh Trì, Hà Nội.

Điện thoại: 02435420311/ 0812217575/ 0912075641

 

ED-PrEP là gì? ED-PrEP có gì khác biệt với PrEP?
Hotline0812217575