Danh sách chuyên khoa

Danh sách dịch vụ

Khám thai và ý nghĩa của các lần khám thai

Mong muốn có được em bé khỏe mạnh ra đời thì các bà bầu và các bạn chuẩn bị mang thai phải đi khám bao nhiêu lần là đủ? Đây là vấn đề mà nhiều bạn không biết.

Với tiêu chí “MANG LẠI SỨC KHỎE, HẠNH PHÚC CHO BẠN” Phòng khám đa khoa Biển Việt xin giới thiệu tới các bạn lịch khám thai và ý nghĩa các lần khám để các bạn tham khảo.

Những thai nghén bình thường, số lần khám thai là 07 lần, còn những thai kỳ nguy cơ cao như tim sản, cao huyết áp… thì số lần khám thai sẽ nhiều hơn với nhịp độ dày hơn phụ thuộc vào tình trạng bệnh lý khác nhau theo lịch hẹn của bác sỹ.

1. Lần khám đầu tiên

- Sau 3 tuần bị chậm kinh cùng với sự xuất hiện các dấu hiệu lâm sàng, người mẹ cần đi khám, siêu âm thai và thử test HCG hoặc làm xét nghiệm beta HCG để xác định có thai hay không, số lượng thai và thai có làm tổ đúng vị trí buồng tử cung hay là ngoài tử cung?
- Lần siêu âm đầu tiên này khẳng định thai nhi có đang phát triển có hoạt động của tim thai hay không?
- Cũng trong lần khám đầu này, người mẹ sẽ bắt buộc phải làm xét nghiệm máu. Bác sĩ sẽ phát hiện những bệnh lý của mẹ kèm thai như tim sản, tiểu đường, cao huyết áp…từ đó sẽ tư vấn cho các bà mẹ nên tiếp tục hay chấm dứt thai kỳ sớm, cách điều trị, cách thức dưỡng thai và quyết định lịch khám thai tiếp theo. Các bạn cũng sẽ được khám phụ khoa để phát hiện những bệnh lý phụ khoa kèm thai như khối u buồng trứng, u xơ tử cung, ung thư cổ tử cung kèm theo… từ đó sẽ tư vấn cho các bà mẹ cách điều trị thích hợp.

2. Lần khám thứ 2
- Sản phụ cần đi khám lần 2 trong khoảng 11 – 14 tuần. Trong lần khám này, bác sĩ sẽ tiến hành siêu âm mầu 4D để tính tuổi thai chính xác và xem thai nhi có phát triển hay không? để tâm soát sớm bệnh Down bằng cách đo khoảng sáng sau gáy. Nếu khoảng sáng sau gáu >= 3 mm thì thai nhi có nguy cơ bị bất thường nhiễm sắc thể. 
- Do nhiều chị em không nhớ ngày đầu của kỳ kinh cuối, kinh nguyệt không đều và kéo dài, không có kinh, …thì khám thai trong 3 tháng đầu này tuổi thai mới được chẩn đoán chính xác tuổi thai và dự đoán ngày sinh sát hơn so với những tháng giữa và tháng cuối, nhằm giúp cho việc theo dõi thai sau này, từ đó mới có thể biết được khi sinh là thai đủ tháng hay non tháng, dự phòng được thai già tháng và nhất là sau này có thể phát hiện được thai suy dinh dưỡng trong tử cung.
- Các mẹ cũng có thể được khuyên làm xét nghiệm Douple test trong giai đoạn này nhằm sàng lọc phát hiện sớm bất thai bất thường.

3. Lần khám thứ 3

- Ở tuần 16 – 18 tuần, sản phụ sẽ được thăm khám thông thường và theo dõi thai nhi.
- Dựa vào tình trạng sức khoẻ của thai phụ mà bác sĩ yêu cầu khám thai, siêu âm thai và làm thêm một số xét nghiệm sàng lọc bất thường thai như Triple test … nếu cần
- Những dị tật, dị dạng thai nhi được chẩn đoán tương đối rõ ràng từ tuần lễ thứ 15 -19 thai kỳ. Thai càng lớn hơn, các dị tật dị dạng sẽ khó quan sát hơn. Từ đó các bà mẹ sẽ được tư vấn để chấm dứt thai kỳ sớm, tránh ảnh hưởng đến tâm sinh lý về sau.
- Qua theo dõi sự phát triển của thai nhi, sự tăng cân của bà mẹ, có thể phát hiện thai suy dinh dưỡng trong tử cung, từ đó có chế độ dinh dưỡng hoặc những chăm sóc đặc biệt cho các bà mẹ. Đối với những thai kỳ nguy cơ cao sẽ theo dõi diễn tiến bệnh, khả năng đáp ứng của bà mẹ với bệnh lý, từ đó có chế độ điều trị thích hợp.
- 3 tháng giữa là thời điểm lý tưởng để thực hiện các phẫu thuật, thủ thuật sản phụ khoa thích hợp mà không ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi hoặc không làm cho sanh non như khâu vòng cổ tử cung ở những bà mẹ bị hở eo tử cung, phẫu thuật bóc hoặc cắt khối u buồng trứng ở những bà mẹ có khối u buồng trứng.

4. Lần khám thứ 4
- Bước sang tuần 21 - 22, dù sản phụ vẫn cảm nhận được sự lớn lên từng ngày của thai nhi nhưng vẫn cần được thăm khám và siêu âm hình thái (siêu âm mầu 4D) của thai nhi. Đây là thời điểm quan trọng để siêu âm hình thái nhằm phát hiện nhằm phát hiện hầu hết những dấu hiệu bất thường (nếu có) của thai nhi.
- Rối lọan huyết áp do thai thường được phát hiện vào tuần lễ thứ 20, từ đó dự phòng tiền sản giật nặng và sản giật.

5. Lần khám thứ 5
Sản phụ cần khám lần 5 ở tuần 24-28. Ngoài việc thăm khám như những lần khám trước, người mẹ sẽ được tiêm phòng uốn ván mũi đầu tiên hoặc mũi nhắc lại nếu sanh lần thứ 2. Tuổi thai này các mẹ cũng nên làm nghiệm pháp tăng đường huyết nhằm phát hiện sớm tiểu đường thai nghén.

6. Lần khám thứ 6
- Ở tuần 31 đến 32, sản phụ vẫn tiến hành khám, theo dõi và làm siêu âm.
- Cũng trong lần khám này, người mẹ sẽ được tiêm mũi uốn ván lần 2
- 3 tháng cuối là lúc các bà mẹ sắp sinh mà các tai biến sản khoa thường xảy ra khi sinh, trong chuyển dạ. Do đó, khám thai vào thời điểm này là để chẩn đoán ngôi thai, sự tương xứng giữa cân nặng thai nhi và khung chậu người mẹ… từ đó có thể tiên lượng được cuộc sanh sắp tới dễ hay khó, có nguy cơ gì? Ngoài ra những thai kỳ nguy cơ cao đã có thể phát hiện được và từ đó cho nhập viện sớm trước ngày dự sinh.

7. Lần khám thứ 7
- Bước sang tuần 36, sản phụ bắt buộc phải đi khám theo dõi. Trong lần khám này, ngoài bác sĩ sản, sản phụ có thể sẽ được bác sĩ gây mê khám. Đây cũng là lần khám để đưa ra tiên lượng về phương pháp sinh: sinh thường hay phải mổ đẻ. Có thể chuẩn bị cho nhập viện, mổ chủ động khi thai đủ trưởng thành (38 tuần) đối với những trường hợp phải sinh mổ như: nhau tiền đạo, ngôi mông con to, khung chậu hẹp, vết mổ lấy thai cũ…
- Lần khám thứ 7 này có ý nghĩa rất quan trọng. Ngoài xác định cách thức sinh, bác sĩ sẽ yêu cầu sản phụ khám, xét nghiệm, siêu âm thêm để theo dõi các biến chứng thai nghén, theo dõi nước ối, ngôi thai, tình trạng bám của rau thai… trong những tuần cuối cùng của thai kỳ.

Trên đây là 7 lần bắt buộc các bạn phải nên đi khám. Ngoài ra tùy theo trường hợp bệnh lý khác nhau của thai kỳ nguy cơ cao như tim sản, cao huyết áp, dọa sẩy thai, đọa đẻ non, rau tiền đạo… thì số lần khám thai sẽ nhiều hơn với nhịp độ dày hơn theo lịch hẹn của bác sỹ.

Như vậy, một thai kỳ bao giờ cũng có nguy cơ thấp hay là cao, cần có sự hợp tác, hỗ trợ tốt giữa thầy thuốc và thai phụ để cho thai kỳ được kết thúc tốt đẹp, mẹ tròn con vuông, từ đó mới có thể giảm được tỷ lệ tử vong chu sinh cho cả mẹ và con và mới có thể cho ra đời những em bé thông minh và khỏe mạnh. Vì vậy, sản phụ nên tham khảo lịch khám thai trên và cần đi khám thai theo đúng định kỳ và ngay từ khi mang thai phải luôn được bác sĩ sản khoa khám, theo dõi thai định kỳ. Nếu quá trình mang thai có bất kì biểu hiện gì bất thường, bạn cần đi tới cơ sở y tế chuyên khoa ngay. Trong quá trình khám, bác sĩ phát hiện nguy cơ và yêu cầu lịch dày hơn thì bạn cũng nên đi khám đúng hẹn.
Chúc các bạn “mẹ tròn con vuông”!
Thân ái!

Khám thai và ý nghĩa của các lần khám thai
Hotline0812217575