Danh sách chuyên khoa

Danh sách dịch vụ

Phơi nhiễm HIV là gì? Điều trị phơi nhiễm HIV ở đâu uy tín?

Phơi nhiễm là một thuật ngữ được Bộ Y tế sử dụng để mô tả sự tiếp xúc của niêm mạc hoặc da của người không bị nhiễm HIV với máu, mô hoặc các chất dịch cơ thể khác có nguy cơ lây truyền HIV.

1. Thế nào là phơi nhiễm HIV?

Theo định nghĩa của Bộ Y tế, phơi nhiễm HIV là việc niêm mạc hoặc da của người chưa nhiễm HIV tiếp xúc với máu, mô, dịch cơ thể của người khác, từ đó làm cho nguy cơ lây nhiễm HIV tăng lên.

Một tình huống được gọi là phơi nhiễm HIV:

Quan hệ tình dục với người nhiễm HIV mà không sử dụng bao cao su và biện pháp dự phòng

Bị kim đâm trong một thủ thuật y tế như nhỏ giọt qua đường tĩnh mạch hoặc lấy mẫu máu cho mục đích xét nghiệm.

Vết thương do dao mổ hoặc dụng cụ sắc nhọn có thể đâm hoặc đâm và gây chảy máu.

Tổn thương da do một ống bị thủng chứa máu hoặc dịch cơ thể của bệnh nhân.

Máu và chất dịch của người nhiễm HIV trào ra các vùng da, niêm mạc (mắt, mũi, họng) bị tổn thương.

Bạn có thể bị đâm bởi người khác khi sử dụng ống tiêm chứa máu hoặc vi rút HIV, hoặc bởi những người đang thi hành công vụ như cảnh sát hoặc bác sĩ ...

Xử lý khẩn cấp như tai nạn giao thông và truy bắt tội phạm.

Trên thực tế, không phải ai có nguy cơ nhiễm HIV cũng bị lây nhiễm HIV. Điều này phụ thuộc vào hành vi cụ thể và mức độ rủi ro. Quản lý sau phơi nhiễm là rất quan trọng, có ý nghĩa đặc biệt trong các tình huống rủi ro, giúp bạn và người thân hạn chế nguy cơ lây truyền HIV.

2. Các trường hợp phơi nhiễm HIV cần biết:

* Phơi nhiễm HIV cộng đồng:

 - Phơi nhiễm do tình dục khi quan hệ không sử dụng bao cao su hoặc bao cao su bị rách hoặc bị cưỡng hiếp dâm.

- Phơi nhiễm do tiếp xúc với máu do vết thương bị đâm phải kim hoặc các vật sắc nhọn vứt ra các khu vực ở công cộng và có dính máu chúng ta nhìn thấy được.

* Phơi nhiễm HIV nghề nghiệp:

Do nhân viên y tế phải tiếp xúc với nhiều loại dịch tiết khác nhau của người nhiễm HIV (dịch ối, dịch não tủy, mủ, dịch màng phổi, dịch màng bụng). Đồng thời nhân viên y tế lại có tần suất tiếp xúc cao hơn qua các hoạt động thủ thuật như thăm khám, tiêm chích, truyền dịch, chọc hút, phẫu thuật… 

Do những người trong khi làm nhiệm vụ (công an, …) cấp cứu tai nạn giao thông, bắt tội phạm…

3. Quy trình xử lý gồm 7 bước:

- Bước 1: Xử lý vết thương tại chỗ gồm: Rửa ngay các vết thương dưới vòi nước; để các vết thương tự chảy máu trong thời gian ngắn, không được nặn bóp vết thương; cần rửa kỹ bằng xà phòng và nước sạch.

Trường hợp nếu phơi nhiễm qua niêm mạc mắt: Rửa mắt bằng nước cất hoặc nước muối NaCl 0,9% liên tục trong khoảng 5 phút. Dùng vòi nước rửa mắt khẩn cấp nếu có tại cơ sở (thường được trang bị trong các phòng xét nghiệm khẳng định HIV)

Trường hợp phơi nhiễm qua niêm mạc miệng, mũi: Rửa mũi bằng nước cất hoặc dung dịch NaCl 0,9 % và xúc miệng bằng NaCl 0,9 % nhiều lần.

- Bước 2: Báo cáo người có trách nhiệm và làm biên bản phơi nhiễm.

- Bước 3: Đánh giá nguy cơ phơi nhiễm HIV theo mức độ tổn thương và diện tích tiếp xúc HIV.

- Bước 4: Xác định tình trạng HIV của nguồn gây phơi nhiễm HIV.

- Bước 5: Xác định tình trạng nhiễm HIV của người bị phơi nhiễm HIV. Nếu kết quả xét nghiệm HIV dương tính ngay sau khi phơi nhiễm chứng tỏ người bị phơi nhiễm đã lây nhiễm HIV từ trước, không phải do phơi nhiễm HIV.

Dừng sử dụng thuốc ARV cho dự phòng sau phơi nhiễm HIV. Tư vấn, chuyển người bị phơi nhiễm đến cơ sở điều trị HIV để được điều trị HIV.

- Bước 6: Tư vấn cho người bị phơi nhiễm HIV.

- Bước 7: Điều trị dự phòng bằng thuốc ARV thời gian càng sớm càng tốt, tối ưu nhất trong vòng 72 giờ đầu.

4. Điều trị phơi nhiễm HIV với thuốc kháng vi-rút (ARV)

Không cần điều trị cho những người không có nguy cơ lây nhiễm. Đối với người có nguy cơ nhiễm HIV có thể sử dụng điều trị dự phòng ARV. Điều quan trọng là bắt đầu điều trị ARV ngay lập tức cho những người bị phơi nhiễm, đặc biệt là những người có nguy cơ lây nhiễm cao. ART nên bắt đầu càng sớm càng tốt nhất, không quá 72 giờ khi tiếp xúc với nguồn lây nhiễm HIV.

Dự phòng phơi nhiễm HIV càng sớm hiệu quả càng cao, trước 72 giờ

Thời gian điều trị ARV là 28 ngày, điều trị dự phòng.

Trong quá trình dự phòng ARV, cần theo dõi tác dụng phụ của thuốc ARV qua các xét nghiệm: xét nghiệm HIV, công thức máu, đo men gan ALT / SGPT khi bắt đầu điều trị và sau điều trị 28 ngày. Ngoài ra, những người bị phơi nhiễm nên được xét nghiệm HIV sau 3 và 6 tháng sau khi phơi nhiễm.

Trong thời gian này, người tiếp xúc cần đề phòng lây nhiễm bệnh cho người khác. Sau 6 tháng xét nghiệm HIV và cho kết quả âm tính, những người bị phơi nhiễm có thể tin tưởng rằng họ không bị lây nhiễm HIV trong tình huống này.

Điều trị dự phòng sau phơi nhiễm HIV trong 28 ngày

5. Địa chỉ điều trị phơi nhiễm HIV uy tín tại Hà Nội?

 Phòng khám đa khoa Biển Việt – địa chỉ điều trị Phơi Nhiễm HIV uy tín – bảo mật – nhanh chóng – chi phí hợp lý tại Hà Nội.

Địa chỉ: Số 18, Nhà Vườn 1, Tổng Cục 5, Bộ Công An, Yên Xá, Tân Triều, Thanh Trì, Hà Nội (Cuối đường Chiến Thắng Hà Đông).

Điện thoại tư vấn: 0812217575/ 02435420311

Phòng khám đa khoa Biển Việt là một trong những phòng khám không những đảm bảo chất lượng chuyên môn với đội ngũ y bác sĩ, hệ thống trang thiết bị công nghệ hiện đại mà còn nổi bật với dịch vụ khám, tư vấn và chữa bệnh toàn diện, chuyên nghiệp; không gian khám chữa bệnh văn minh, lịch sự, an toàn.

PKĐK Biển Việt luôn thực hiện những tiêu chí sau khi cung cấp dịch vụ:

- Thấu hiểu: Hiểu biết sâu sắc về nhu cầu, tâm tư và luôn tôn trọng khách hàng.

- Chuyên nghiệp: Đội ngũ nhân viên giàu kinh nghiệm, chi phí hợp lý và mang lại trải nghiệm chăm sóc sức khoẻ tốt nhất cho khách hàng.

Tận tâm và ân cần: Tận tình, chu đáo chăm sóc khách hàng như người thân, luôn lắng nghe và sẵn sàng hỗ trợ khách hàng.

Nhanh chóng: Quy trình cung cấp dịch vụ nhanh chóng, tiết kiệm tối đa thời gian cho khách hàng.

Bảo mật thông tin khách hàng: Chúng tôi nhận biết rõ rằng sự kỳ thị của xã hội hiện nay vẫn còn tồn tại và thông tin cá nhân của khách hàng luôn được được bảo mật cao nhất.

Hãy đến ngay với Phòng khám đa khoa Biển Việt để được tư vấn khám và xét nghiệm ngay hôm nay. 

 

Phơi nhiễm HIV là gì? Điều trị phơi nhiễm HIV ở đâu uy tín?
Hotline0812217575