Danh sách chuyên khoa

Danh sách dịch vụ

Tháng 6 – Tháng tự hào cho người chuyển giới (LGBT)

Tháng 6 được coi là Pride Month – Tháng Tự hào LGBT, là thời điểm mà cộng đồng LGBT trên khắp thế giới cùng tôn vinh sự tự do khi họ được làm chính mình. Họ đã phải đấu tranh trong nhiều thập kỷ để vượt qua định kiến và được chấp nhận bởi xã hội.

Tháng tự hào (Pride Month) là một sự kiện đặc biệt của cộng đồng LGBTQ được diễn ra thường niên vào tháng 6 gồm các cuộc diễu hành, lễ kỷ niệm và biểu tình trên đường phố. Tháng tự hào có ý nghĩa gì? Những sự kiện nào sẽ được tổ chức trong tháng này? Cùng PKĐK Biển Việt tìm hiểu chi tiết trong bài viết này.

1. LGBTQ có nghĩa là gì?

LGBTQ là từ viết tắt của các bản sắc tình dục khác nhau. L là viết tắt của đồng tính nữ, G là đồng tính nam (bắt nguồn từ tiếng Anh “gay”), B là song tính, T là chuyển giới và Q là đồng tính luyến ái. Một số các chữ cái khác cũng thường được thêm vào, chẳng hạn như I cho người liên giới tính hoặc A cho người vô tính. Ngoài ra, dấu cộng hoặc dấu hoa thị * có thể được tìm thấy ở cuối từ viết tắt cho các nhận dạng giới tính khác.

Từ lâu những thuật ngữ Đồng tính nữ, đồng tính nam và song tính đã trở nên quen thuộc với xã hội. Ngược lại, các thuật ngữ chuyển giới, đồng tính hoặc vô tính vẫn còn chút lạ lẫm. Các thông tin dưới đây sẽ cho bạn cái nhìn tổng quan hơn về các thuật ngữ này:

  • Người chuyển giới không thể xác định được giới tính của họ từ khi sinh ra, điều này thường dẫn đến rất nhiều đau khổ cho họ. Một số người chuyển giới phải trải qua các thu tục phẫu thuật và chuyển đổi giới tính để thay đổi hoàn toàn vai trò giới tính của họ trong xã hội.
  • Các cá nhân liên giới tính có đặc điểm cơ thể của cả nam và nữ. Điều này áp dụng cho các đặc điểm về khối lượng cơ bắp, sự phân bổ tóc, dáng người cũng như các đặc điểm giới tính không thể nhận ra bên ngoài như bộ phận sinh dục, hormone và bộ nhiễm sắc thể. Đặc điểm liên giới tính có thể trở rõ ràng ngay từ lúc mới sinh hoặc muộn hơn ở thời thơ ấu, thanh thiếu niên hoặc tuổi trưởng thành. “Do đó, ngoại hình giới tính của họ là sự pha trộn giữa hai giới”- là cách cơ quan chống phân biệt đối xử liên bang mô tả.
  • Những người vô tính là những người hầu như không bao giờ bị hấp dẫn tình dục với người khác hoặc chỉ trong những trường hợp nhất định. Vô tính cũng có nghĩa là không hoặc chỉ hơi quan tâm đến tình dục nhưng không cảm thấy bị thiếu thốn.

2. Tại sao Tháng Tự hào (Pride Month) được tổ chức vào tháng 6?

Việc Tháng Tự hào được tổ chức vào tháng 6 hàng năm có liên quan đến nguồn gốc của nó. Tháng Tự hào có nguồn gốc từ quán bar dành cho người đồng tính Stonewall Inn trên Phố Christopher ở New York. Vào đêm ngày 28 tháng 6 năm 1969, cảnh sát đã thực hiện một cuộc đột kích vào quán bar này. Đồng thời vào thời điểm đó, Tổ chức Y tế Thế giới đã xếp đồng tính luyến ái vào loại bệnh tâm thần. Do đó, không chỉ ở Hoa Kỳ, những người đồng tính luyến ái đã bị loại trừ khỏi xã hội. Ví dụ, ở Mỹ, người ta cấm phục vụ rượu cho những người đồng tính luyến ái và họ cũng không được phép khiêu vũ cùng nhau. Chính vì vậy, khi các sĩ quan cảnh sát đột kích vào quán này, các vị khách đã từ chối hợp tác khiến cho tình hình leo thang. Sự việc đã bị đẩy lên đến đỉnh điểm khi một phụ nữ đồng tính bị còng tay và những vị khách hhác bắt đầu ném đồng xu, sau đó là chai bia và gạch vào xe tuần tra, đồng thời cố gắng lật đổ nó. Cuối cùng, 13 người đã bị bắt và 4 cảnh sát bị thương.

Tin tức về cuộc bạo loạn lan truyền nhanh chóng và đêm hôm sau, bạo loạn lại bùng phát trên phố Christopher và nhận được sự cổ động của cộng đồng LGBTQ trong vài ngày. Đây là bước ngoặt lớn trong cuộc đấu tranh dành quyền cho người đồng tính, đánh dấ sự ra đời của phong trào Tự hào. Từ tiếng anh “Pride” – trong tiếng Đức “Stolz” nhằm thể hiện rằng những người đồng tính luyến ái không cần phải xấu hổ vì con người thật của họ.

Tháng 6 cũng đánh dấu sự khởi đầu của Tháng tự hào. Tháng này, những người trong cộng đồng LGBTQ trên toàn thế giới tôn vinh sự cởi mở về bản dạng tính dục của họ, quyền tự do là chính mình, sự đa dạng trong xã hội; Tuy nhiên, với các cuộc biểu tình và phản đối, họ cũng thu hút sự chú ý đến sự bất công, kỳ thị và loại trừ mà những người đồng tính vẫn phải trải qua.

3. Ai là người đã sáng lập ra Tháng tự hào?

Cái tên Pride Month là do Brenda Howard, một nhà hoạt động lưỡng tính ở New York đặt vào năm 1970, một năm kể từ khi cuộc bạo động nổ ra. Brenda Howard là người tổ chức cuộc diễu hành Tự hào đầu tiên, và sau đó đã được gọi là Mother of Pride (Tạm dịch: Người mẹ của Niềm tự hào). Cũng chính cô ấy là người đã lên ý tưởng cho chuỗi sự kiện kéo dài một tuần xoay quanh “Hành khúc Tự hào”, từ đó ra đời Tháng Tự hào ngày nay. Cô qua đời vào tháng 6 năm 2005 trong Tuần lễ Tự hào ở Thành phố New York.

4. Tháng Tự hào có ý nghĩa như thế nào?

Trên tất cả, ở Châu Phi và Châu Á vẫn còn những quốc gia nơi đồng tính luyến ái bị trừng phạt như Brunei, Malawi hay Nigeria. “Chỉ số An toàn Du lịch dành cho LGBTQ+” cho biết quốc gia nào mà những người đồng tính luyến ái có thể an toàn đi du lịch và quốc gia nào thì không.

Ở Đức, cộng đồng LGBTQ không phải chịu án tù mà là sự thù địch và bạo lực. Trong năm qua, Văn phòng Cảnh sát Hình sự Liên bang đã ghi nhận 1.005 tội hình sự chống lại khuynh hướng tình dục, tăng 15,5% so với cùng kỳ. Có 417 trường hợp phạm tội chống lại sự đa dạng giới tính. Một nghiên cứu gần đây cũng đưa ra kết luận rằng sự hỗ trợ cho quyền LGBTQ ở các nước phương Tây đang giảm dần. Việc chấp nhận kết hôn cho tất cả mọi người cũng giảm ở Đức kể từ năm 2021. Một thế giới đa dạng, đầy màu sắc không có hận thù và phân biệt đối xử chính là điều Tháng Tự hào cam kết. Điều này vẫn tiếp tục giữ vai trò quan trọng trong năm 2023 bởi hiện nay, không phải ai cũng có thể sống công khai giới tính thật của mình.

5. Tháng Tự hào được tổ chức như thế nào?

Cờ cầu vồng được treo ở nhiều thành phố trong Tháng Tự hào. Dấu hiệu này thể hiện của sự khoan dung và tự do, đồng thời đã trở thành biểu tượng của cộng đồng LGBTQ. Ngoài ra còn có các bữa tiệc, diễu hành, biểu tình và các cuộc họp. Nổi bật là “Ngày đường phố Christopher” như các cuộc diễu hành lớn ở Berlin và Cologne nhằm kỷ niệm cuộc nổi dậy Stonewall. Tuy nhiên, các hoạt động này không nhất thiết phải diễn ra vào tháng 6 mà chủ yếu là vào tháng 7 hoặc tháng 8.

Phòng khám đa khoa Biển Việt – Nơi chăm sóc sức khỏe cho các bạn trong Cộng đồng LGBT.

Là phòng khám cho các bạn trong cộng đồng, nên khi đến khám các bạn sẽ nhận được dịch vụ chăm sóc sức khỏe tốt nhất và thân thiện nhất.

Hãy liên hệ với Biển Việt khi các bạn cần hỗ trợ 08.1221.7575.

Địa chỉ: Số 18, Nhà Vườn 1, Tổng Cục 5, Bộ Công An, Tân Triều, Thanh Trì, Hà Nội ( Cuối đường Chiến Thắng Hà Đông).

Tháng 6 – Tháng tự hào cho người chuyển giới (LGBT)
Hotline0812217575