Danh sách chuyên khoa

Danh sách dịch vụ

Xét nghiệm HIV những điều bạn cần biết

HIV (human immunodeficiency virus infection) là một hội chứng suy giảm miễn dịch mắc phải ở người vô cùng nguy hiểm mà bất cứ ai cũng phải lo sợ. Nguyên nhân là bởi, nếu không được hỗ trợ điều trị kịp thời, người bệnh sẽ nhanh chóng chuyển sang giai đoạn AIDS gây tổn hại lớn về sức khỏe, thậm chí là tử vong do nhiễm trùng cơ hội hoặc mắc phải các bệnh ác tính do sự giảm sút của hệ thống miễn dịch. Và cách duy nhất để phát hiện sớm căn bệnh này chính là “Xét nghiệm HIV”. Vậy, rốt cuột thì xét nghiệm HIV là xét nghiệm như thế nào, bao gồm mấy loại? Quy trình thực hiện ra sao??? Bạn đọc hãy cùng chúng tôi xem ngay nội dung bài viết được chia sẻ ngay sau đây. 

Xét nghiệm HIV là cách duy nhất giúp bạn xác định bản thân có bị nhiễm virus HIV hay không. Chính vì vậy mà Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) khuyến cáo, tất cả mọi người trong độ tuổi từ 13–64 nên thực hiện xét nghiệm này ít nhất một lần và xem đó như là một phần của chăm sóc sức khỏe định kỳ. Hơn nữa, nếu chẳng may nhiễm virus HIV thì việc phát hiện sớm còn giúp bạn chuẩn bị tâm lý tốt hơn, hỗ trợ điều trị hiệu quả hơn đồng thời có những biện pháp đề phòng lây truyền HIV cho người khác.

Nếu bạn có nguy cơ cao nhiễm HIV thì cần phải kiểm tra thường xuyên hơn. Cụ thể những trường hợp như:

Quan hệ tình dục với người khác mà không sử dụng bao cao su

Quan hệ tình dục qua đường hậu môn hay âm đạo với người bị dương tính với HIV

Quan hệ tình dục với nhiều người kể từ lần xét nghiệm HIV cuối cùng

Sử dụng chất kích thích đường tiêm và dùng chung kim tiêm hay các vật dụng cá nhân với người khác.

Đã được chẩn đoán hoặc đang hỗ trợ điều trị một bệnh lây truyền qua đường tình dục khác

Đã được chẩn đoán hoặc đang hỗ trợ điều trị cho bệnh viêm gan hay lao

Ngoài ra, nếu bạn đang mang thai thì hãy thông báo cho bác sĩ khi xét nghiệm HIV và nhờ tư vấn các biện pháp phù hợp để giúp bạn cũng như con bạn không bị nhiễm bệnh.

1. Xét nghiệm HIV bao gồm:

  • Xét nghiệm axit nucleic (NAT)
  • Xét nghiệm kháng nguyên/ kháng thể
  • Xét nghiệm kháng thể

Các xét nghiệm này thường lấy mẫu máu hoặc dịch miệng. Một vài trường hợp có thể lấy mẫu nước tiểu.

  • Xét nghiệm axit nucleic (NAT)

Xét nghiệm axit nucleic có thể cho kết quả âm tính/ dương tính hoặc cho biết lượng virus HIV có trong máu (còn gọi là xét nghiệm tải lượng virus HIV).

Xét nghiệm này khá tốn kém và không được sử dụng thường xuyên với mục đích sàng lọc cá nhân, trừ khi bạn có nguy cơ cao phơi nhiễm với HIV hay xuất hiện các triệu chứng sớm cuả bệnh.

Lưu ý: Nếu bạn dùng thuốc để dự phòng trước phơi nhiễm hoặc hỗ trợ điều trị dự phòng sau khi phơi nhiễm có thể làm giảm độ chính xác của NAT.

  • Xét nghiệm kháng nguyên/ kháng thể HIV

Kháng thể được tạo ra bởi hệ thống miễn dịch khi cơ thể tiếp xúc với virus HIV. Còn kháng nguyên là những chất lạ xâm nhập vào cơ thể, kích hoạt hệ thống miễn dịch tự nhiên.

Sau khi bạn bị nhiễm virus HIV khoảng 2-4 tuần sẽ xuất hiện một loại kháng nguyên gọi là p24. Loại kháng nguyên này có thể được phát hiện một cách chính xác khi thực hiện xét nghiệm kháng nguyên/ kháng thể HIV.

  • Xét nghiệm kháng thể

Hầu hết các xét nghiệm HIV nhanh hay các bộ xét nghiệm có thể thực hiện tại nhà là xét nghiệm kháng thể. Xét nghiệm này giúp tìm kiếm kháng thể HIV trong máu hoặc dịch tiết cơ thể. Tuy nhiên, các xét nghiệm kháng thể sử dụng máu từ tĩnh mạch có thể phát hiện HIV sớm hơn so với các xét nghiệm được thực hiện với mẫu máu hay dịch tiết cơ thể.

Để được tư vấn phương pháp xét nghiệm HIV phù hợp cho bản thân, bạn có thể nhấp chuột TẠI ĐÂY hoặc gọi trực tiếp tới đường dây nóng 0812217575

2. Quy trình xét nghiệm HIV như thế nào? Mất bao lâu thì có kết quả?

Nếu bạn thực hiện xét nghiệm HIV tại nhà bằng bộ sản phẩm có sẵn, bạn chỉ cần làm theo hướng dẫn từ nhà sản xuất là có thể biết được tình trạng nhiễm bệnh của bản thân,

Còn nếu bạn đến cơ sở y tế chuyên khoa để làm xét nghiệm thì nhân viên sẽ hướng dẫn bạn các thủ tục cần thiết. Cụ thể các bước cơ bản như sau:

Bước 1: Lấy mẫu xét nghiệm tùy yêu cầu của từng phương pháp

Bước 2: Nhân viên y tế sẽ kiểm tra và xử lý mẫu (nếu cần)

Bước 3: Mẫu bệnh phẩm được chuyển về phòng thí nghiệm để tiến hành phân tích theo quy chuẩn.

Bước 4: Kết quả phân tích được điền vào phiếu và rà soát lại.

Bước 5: Phiếu kết quả được xuất và đưa cho người bệnh. Người bệnh được quyền yêu cầu tư vấn về kết quả.

Thời gian trả kết quả xét nghiệm HIV sẽ tùy thuộc vào phương pháp xét nghiệm mà bạn thực hiện. Đối với những phương pháp được thực hiện trong phòng xét nghiệm sẽ mất nhiều thời gian hơn, thậm chí là sau 2 tuần bạn mới được nhận kết quả. Tuy nhiên, độ đặc hiệu và tính chính xác sẽ cao hơn so với khi tự xét nghiệm HIV tại nhà. Phương pháp xét nghiệm HIV tại nhà mất khoảng 20 phút.

Để được tư vấn thêm hoặc đặt lịch hẹn thăm khám trước, bạn hãy nhấp TẠI ĐÂY hoặc gọi tới đường dây nóng  bất cứ lúc nào 0812217575.

3. Kết quả xét nghiệm HIV cho thấy điều gì?

Nếu kết quả xét nghiệm ghi “âm tính” thì tức là tại thời điểm xét nghiệm, bạn không chứa virus HIV trong cơ thể hoặc xét nghiệm chưa phát hiện được virus HIV trong cơ thể bạn (bởi rất có thể là bạn đang trong thời kỳ “cửa sổ”). Nguyên nhân là do cơ thể cần có thời gian để tạo ra kháng thể hoặc lượng virus đủ để phát triển nên hầu như không thể phát hiện nhiễm HIV ngay lập tức. Bạn có thể mất 3-6 tháng trước khi nhận kết quả dương tính với HIV. Điều đó có nghĩa, nếu xét nghiệm sớm, bạn có thể bị âm tính giả trong khi thực tế đã nhiễm bệnh.

Vì vậy, nếu cảm thấy bản thân có nguy cơ bị lây nhiễm HIV và nghĩ rằng mình đang trong thời kỳ “cửa sổ” nên làm xét nghiệm lại để khẳng định một cách chắc chắn.

Còn nếu kết quả xét nghiệm ghi “dương tính” thì tức là bạn đã mang virus HIV trong cơ thể. Bạn nên chủ động gặp bác sĩ để được tư vấn và có phương án khắc phục phù hợp, hiệu quả nhất.

Tôi có thể thực hiện xét nghiệm HIV ở đâu?

Khi cần xét nghiệm HIV, bạn có thể tới phòng khám Đa Khoa Biển Việt – Số 18, Nhà Vườn 1,Tổng Cục 5, Bộ Công An, Tân Triều, Hà Nội.

Đây là một trong những địa chỉ tư vấn, khám và điều trị HIV uy tín hàng đầu tại Hà Nội được hàng triệu người dân tin tưởng lựa chọn.

Phòng khám không chỉ quy tụ được đội ngũ Tiến sĩ, Thạc sĩ, bác sĩ đầu ngành, giàu kinh nghiệm mà còn sở hữu cơ sở vật chất khang trang, tiện nghi, mang tầm “phòng khám khách sạn” với hệ thống máy móc, trang thiết bị hiện đại, được nhập khẩu từ các nước có nền y học phát triển hàng đầu trên thế giới, giúp việc thăm khám diễn ra nhanh chóng, cho kết quả chuẩn xác lên tới 99,9%.

Hơn nữa, toàn bộ quá trình đều được thực hiện, theo dõi và giám sát nghiêm ngặt theo đúng quy chuẩn của Bộ Y tế, đảm bảo vệ sinh, vô trùng vô khuẩn, thông tin cá nhân bảo mật, chi phí niêm yết công khai minh bạch rõ ràng.

Để được tư vấn thêm hoặc đặt lịch hẹn thăm khám trước, bạn hãy nhấp chuột TẠI ĐÂY hoặc gọi tới đường dây nóng 0812217575 bất cứ lúc nào.

Xét nghiệm HIV những điều bạn cần biết
Hotline0812217575