Danh sách chuyên khoa

Danh sách dịch vụ

Tiền tiểu đường những điều bạn cần biết

Theo thống kê của Bộ y tế, ước tính có khoảng 34% người trưởng thành bị tiền tiểu đường. Tiền tiểu đường hiện được xem là một tình trạng có thể hồi phục nhưng cũng làm tăng nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường của một người.

1. Tổng quan về bệnh tiền tiểu đường

Ước tính có hơn 100 triệu người Mỹ bị tiền đái tháo đường hoặc tiểu đường. Tiền tiểu đường là tình trạng người bệnh có mức đường huyết cao hơn bình thường nhưng không đủ cao để được xếp vào bệnh tiểu đường và nó góp phần làm tăng nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường type 2.

Nâng cao nhận thức và phân tầng nguy cơ của những người bị tiền đái tháo đường có thể giúp các bác sĩ đưa ra các biện pháp can thiệp tiềm năng có thể giúp giảm tỷ lệ bệnh nhân tiền tiểu đường phát triển thành bệnh tiểu đường. Nếu không được điều trị, 37% số người tiền tiểu đường có thể bị tiểu đường trong 4 năm. Nếu có can thiệp vào lối sống có thể làm giảm tỷ lệ bệnh nhân tiền tiểu đường phát triển bệnh tiểu đường xuống 20%.

Một nghiên cứu dài hạn cũng cho thấy, can thiệp lối sống có thể làm giảm nguy cơ tiền đái tháo đường tiến triển thành bệnh tiểu đường trong khoảng thời gian 10 năm. Để ngăn ngừa 1 trường hợp đái tháo đường trong thời gian 3 năm thì phải có ít nhất 7 người tham gia vào chương trình can thiệp lối sống, tức là tỉ lệ thành công là 1/7 người. Ngoài ra, liên quan đến chi phí lợi ích trong điều trị, dữ liệu gần đây cho thấy có sự khác biệt về chi phí trực tiếp và gián tiếp để chăm sóc bệnh nhân tiền tiểu đường so với bệnh nhân tiểu đường có thể lên tới $ 7000 mỗi năm. Đầu tư vào chương trình phòng chống bệnh tiền tiểu đường hiện nay có thể mang lại lợi tức đầu tư đáng kể trong tương lai và giúp ngăn ngừa một căn bệnh có thể phòng ngừa được.

2. Mất bao lâu để một người bị tiền tiểu đường phát triển thành bệnh tiểu đường.

Điều trị bệnh tiểu đường có thể ngăn ngừa một số biến chứng nguy hiểm của nó nhưng không khôi phục lại mức đường huyết bình thường. Việc chẩn đoán bệnh tiểu đường thường bị trì hoãn cho đến khi nó xuất hiện các biến chứng và các phương pháp điều trị bệnh tiểu đường hiện nay cũng không ngăn ngừa được tất cả các biến chứng liên quan đến điều kiện bệnh. Do đó, phòng ngừa bệnh tiểu đường và phòng ngừa tiền tiểu đường là giải pháp tốt nhất.

Năm 2002, một nhóm nghiên cứu đã tìm hiểu giả thuyết liệu rằng can thiệp vào lối sống sẽ ngăn ngừa hoặc trì hoãn sự phát triển của bệnh tiểu đường. Các nhà nghiên cứu đã chỉ định ngẫu nhiên những bệnh nhân bị tiền tiểu đường nhận giả dược và một chương trình điều chỉnh lối sống với mục tiêu giảm ít nhất 7% cân nặng và thực hiện ít nhất 150 phút hoạt động thể chất mỗi tuần. Độ tuổi trung bình của những người tham gia nghiên cứu là 51 tuổi và chỉ số BMI là 34,0kg / m2. Thời gian theo dõi trung bình là 2,8 năm. Tỷ lệ mắc bệnh tiểu đường lần lượt là 11,0 trên 100 người-năm ở nhóm dùng giả và 4,8 trên 100 người-năm ở nhóm có can thiệp lối sống.

Phân tích sâu hơn của nghiên cứu cho thấy nếu bệnh nhân tiền tiểu đường không được can thiệp, bệnh tiểu đường sẽ phát triển khoảng 37% trong 4 năm. Chương trình thay đổi lối sống đã giảm tỷ lệ người bị tiền tiểu đường phát triển bệnh tiểu đường trong 4 năm xuống còn khoảng 20%.

Theo Viện Quốc gia về bệnh tiểu đường và bệnh tiêu hóa và thận, trừ khi những người bị tiền tiểu đường thay đổi lối sống của họ nếu không hầu hết sẽ mắc bệnh tiểu đường loại 2 trong vòng 10 năm. Hoạt động thể chất 150 phút mỗi tuần có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tới 58%.

Mục tiêu điều trị tiền tiểu đường phải là bình thường hóa mức đường huyết. Các chiến lược nhắm mục tiêu can thiệp vào toàn bộ dân số có nguy cơ mắc tiền tiểu đường có thể giúp chăm sóc sức khỏe hợp lý hơn, ngăn ngừa bệnh có thể phòng ngừa và cứu sống.

Tại Phòng khám đa khoa Biển Việt luôn triển khai gói sàng lọc đái tháo đường, rối loạn mỡ máu nhằm giúp phát hiện sớm tình trạng tiền đái tháo đường, phân loại chính xác type tiểu đường, xây dựng chế độ dinh dưỡng, theo dõi giảm thiểu các nguy cơ, biến chứng do tiểu đường gây ra.

Để được tư vấn trực tiếp, Quý Khách vui lòng bấm số 0812217575/ 02435420311 hoặc đăng ký trực tuyến TẠI ĐÂY.

Nguồn tham khảo: ncbi.nlm.nih.gov

Tiền tiểu đường những điều bạn cần biết
Hotline0812217575