Danh sách chuyên khoa

Danh sách dịch vụ

Vị trí phát ban của bệnh đậu mùa khỉ và zona có khác nhau?

Bệnh zona khác với bệnh đậu mùa khỉ, hai bệnh này do virus từ các họ khác nhau gây ra và chúng khó có thể bị nhầm lẫn với nhau dựa trên các xét nghiệm hoặc các triệu chứng thực thể như vị trí phát ban.                             

Bệnh zona khác với bệnh đậu mùa khỉ, hai bệnh này do virus từ các họ khác nhau gây ra và chúng khó có thể bị nhầm lẫn với nhau dựa trên các xét nghiệm hoặc các triệu chứng thực thể như vị trí phát ban.                             

1. Nhiễm trùng có thể được chia thành hai giai đoạn:

+ Thời kỳ xâm lấn (kéo dài từ 0–5 ngày) đặc trưng bởi sốt, nhức đầu dữ dội, nổi hạch (sưng hạch), đau lưng, đau cơ (đau cơ) và suy nhược dữ dội (thiếu năng lượng). 

Nổi hạch là một đặc điểm khác biệt của bệnh đậu mùa khỉ so với các bệnh khác mà ban đầu có thể có biểu hiện tương tự (bệnh thủy đậu, bệnh sởi, bệnh đậu mùa).

+ Phát ban trên da thường bắt đầu trong vòng 1-3 ngày sau khi xuất hiện sốt. Phát ban có xu hướng tập trung nhiều hơn ở mặt và tứ chi hơn là ở thân. Nó ảnh hưởng đến mặt (trong 95% trường hợp), và lòng bàn tay và lòng bàn chân (trong 75% trường hợp).

Cũng bị ảnh hưởng là màng nhầy miệng (trong 70% trường hợp), cơ quan sinh dục (30%), và kết mạc (20%), cũng như giác mạc. Phát ban tiến triển theo trình tự từ dát (tổn thương có nền phẳng) đến sẩn (tổn thương cứng hơi nhô cao), mụn nước (tổn thương chứa đầy dịch trong), mụn mủ (tổn thương chứa đầy dịch vàng) và đóng vảy khô và bong ra. 

Số lượng tổn thương thay đổi từ vài đến vài nghìn. Trong một số trường hợp nghiêm trọng, các tổn thương có thể liên kết với nhau cho đến khi các mảng da lớn bong ra.

Phát ban đậu mùa khỉ có thể xuất hiện đồng thời ở cả hai bên cơ thể và có thể thấy ở bẹn, mặt, bàn tay, bàn chân, thân mình và tứ chi.

2. Các triệu chứng của bệnh zona

Thông thường, bệnh zona chỉ phát triển ở một bên của cơ thể hoặc mặt và ở một khu vực nhỏ. Vị trí phổ biến nhất của bệnh zona là ở một dải xung quanh một bên của vòng eo. Hầu hết những người bị bệnh zona đều có một hoặc nhiều triệu chứng sau:

  • Mụn nước
  • Những cơn đau nhói
  • Ngứa ran, ngứa hoặc tê da
  • Ớn lạnh, sốt, nhức đầu hoặc đau bụng

Đối với một số người, các triệu chứng của bệnh zona là nhẹ, có thể chỉ bị ngứa nhưng với nhiều người khác, bệnh zona có thể gây ra cơn đau dữ dội.

3. Hãy gặp bác sĩ để được chẩn đoán đúng

Bệnh zona, còn được gọi là Herpes Zoster, là một bệnh gây phát ban trên da gây đau đớn. Nó được gây ra bởi cùng một loại virus như bệnh thủy đậu, virus Varicella-Zoster. Sau khi người bệnh khỏi bệnh thủy đậu (thường là khi còn nhỏ), virus tiếp tục sống trong một số tế bào thần kinh của bạn.

Đối với hầu hết mọi người, virus không hoạt động và nó không bao giờ dẫn đến bệnh zona. Tuy nhiên, đối với khoảng 1/3 người trưởng thành, virus sẽ hoạt động trở lại và gây ra bệnh zona. 

Varicella Zoster là một thành viên của họ Herpesviruses, không giống như bệnh đậu mùa khỉ, một thành viên của giống Orthopoxvirus trong họ Poxviruses, và phát ban do hai loại virus gây ra biểu hiện khác nhau trên da. Nếu bạn nhận thấy mụn nước trên mặt, hãy đến gặp bác sĩ ngay lập tức vì đây là vấn đề cấp bách. Các vết phồng rộp ở gần hoặc trong mắt có thể gây tổn thương mắt lâu dài và mù lòa. Mất thính giác, liệt mặt trong thời gian ngắn, hoặc rất hiếm khi xảy ra viêm não (viêm não).

Như vậy, bệnh đậu mùa khỉ là do virus đậu mùa khỉ, một thành viên trong họ Poxviridae, khác với virus Herpes Zoster gây bệnh zona, tuy nhiên, đôi khi các tổn thương có thể trông hơi giống nhau, điều này có thể dẫn đến một số nhầm lẫn ở người bệnh.

Theo Tiến sĩ, bác sĩ da liễu Esther Freeman, Khoa Da liễu Sức khỏe Toàn cầu, Bệnh viện Đa khoa Massachusetts, Trường Y Harvard:

Mặc dù phát ban của cả bệnh zona và bệnh đậu mùa khỉ đều có thể gây cảm giác đau đớn, nhưng bệnh zona thường ở một bên của cơ thể. Bệnh zona cũng xuất hiện trong một mô hình cụ thể trên da được gọi là "da liễu". 

Ngược lại, phát ban đậu mùa khỉ có thể xuất hiện đồng thời ở cả hai bên cơ thể và có thể thấy ở bẹn, mặt, bàn tay, bàn chân, thân mình và tứ chi. Do đó người bệnh nên đến gặp bác sĩ da liễu để thực hiện các xét nghiệm có thể phân biệt giữa phát ban này và phát ban khác để được điều trị đúng.

(SKĐS)

Vị trí phát ban của bệnh đậu mùa khỉ và zona có khác nhau?
Hotline0812217575