Danh sách chuyên khoa

Danh sách dịch vụ

Khi mang thai bị sủi mào gà có nguy hiểm không?

Phụ nữ mang thai bị sùi mào gà có thể dẫn đến nguy cơ chảy máu khó cầm, gây nguy hiểm đến tính mạng hoặc phải mổ lấy thai.

1. Phụ nữ mang thai và bệnh sùi mào gà

Phụ nữ mang thai xét nghiệm dương tính với các chủng HPV có nguy cơ cao liên quan đến ung thư cổ tử cung và cần được sự theo dõi của bác sĩ chuyên khoa về sự thay đổi mô cổ tử cung trong suốt thai kỳ. Bởi, khi có thai bị sùi mào gà thì sự thay đổi mô có thể tăng lên trong thai kỳ. Nếu có thể, các bác sĩ sẽ hoãn điều trị vì nó có thể dẫn đến chuyển dạ sớm.

Phụ nữ bị sùi mào gà khi mang thai sẽ được bác sĩ theo dõi xem các nốt mụn cóc có lớn không, sự thay đổi nội tiết tố trong thai kỳ có làm cho mụn cóc sinh dục nhân lên nhiều hay lớn hơn không, hoặc đôi khi mụn cóc có thể dẫn đến chảy máu. Tùy mức độ của mụn cóc, bác sĩ có thể hoãn điều trị đến sau khi sinh con. Nhưng nếu mụn cóc to đến mức có thể gây tắc nghẽn trong âm đạo, vùng kín của bà bầu thì chúng cần thiết phải được loại bỏ trước khi sinh nở.

2. Dấu hiệu sùi mào gà khi mang thai

Người bị nhiễm sùi mào gà xuất hiện các triệu chứng từ 1-3 tháng sau khi tiếp xúc với người bị bệnh, hoặc có thể thời gian dài hơn nữa. Và khi bệnh trở nên nặng thì mới có những biểu hiện:

  • Bắt đầu những vết sưng nhỏ màu đỏ có thể phát triển lớn dần. Có thể xuất hiện bất kỳ ở khu vực ẩm ướt của cơ thể bao gồm cả vùng kín âm đạo, âm hộ, dương vật hay hậu môn.
  • Thường không đau, nhưng nếu mụn có bị tổn thương, chúng có thể gây đau khi chạm vào.
  • Đối với phụ nữ trong đó có cả phụ nữ bị sùi mào gà khi mang thai ở vùng kín thì vi rút HPV có thể gây ra một chất lỏng bất thường (dịch tiết) từ âm đạo và âm hộ gây triệu chứng ngứa và dịch có mùi.

3. Chẩn đoán mụn cóc sinh dục vùng kín phụ nữ mang thai

mụn cóc ở vùng kín bà bầu thường được chẩn đoán bằng cách quan sát thấy các nốt mụn mọc bất thường. Tuy nhiên, trong một số trường hợp đặc biệt sẽ tiến hành sinh thiết để chẩn đoán có kết quả tốt hơn.

Xét nghiệm Pap thường xuyên sẽ giúp phát hiện những thay đổi ở âm đạo và tử cung do mụn cóc sinh dục hoặc các dấu hiệu sớm của ung thư cổ tử cung. Trong quá trình xét nghiệm Pap bác sĩ sẽ sử dụng mỏ vịt để giữ âm đạo và xem đường đi giữa âm đạo và tử cung (cổ tử cung). Sau đó thu thập mẫu tế bào từ cổ tử cung rồi đem đi kiểm tra bằng kính hiển vi.

Xét nghiệm HPV: chỉ có một vài chủng HPV sinh dục có liên quan đến ung thư cổ tử cung. Mẫu tế bào cổ tử cung từ xét nghiệm Pap sẽ được dùng để kiểm tra chủng HPV gây ung thư. Tuy nhiên, xét nghiệm này chỉ dành riêng cho phụ nữ từ 30 tuổi trở lên.

4. Biến chứng của bệnh sùi mào gà khi mang thai

Mặc dù không tìm thấy mối liên quan nào giữa vi rút HPV và sẩy thai, sinh non hay các biến chứng thai kỳ khác, nhưng bị nhiễm bệnh sùi gà khi mang thai cũng gây ra một số biến chứng:

  • Phụ nữ mang thai bị sùi mào gà thì bệnh sẽ phát triển nhanh hơn so với bình thường. Vết sùi mào gà có thể lan rộng và phá hủy mô, làm tắc đường sinh nở. Đối với phụ nữ có thai, u nhú có xu hướng phát triển lớn hơn do nồng độ hoóc môn progesterone tăng. Trong trường hợp u nhú phát triển nhiều quá mức ở thành âm đạo, chỗ này sẽ trở nên kém chun giãn và gây khó khăn khi sinh.
  • Sùi mào gà nguy hiểm vì làm tăng nguy cơ ung thư cổ tử cung - một loại ung thư gây ra bởi vi rút HPV. Cần phải nhấn mạnh rằng nhiễm HPV xảy ra trước khi xuất hiện các tổn thương loạn sản và sau đó là các tổn thương ung thư cổ tử cung.

5. Vai trò của vắc-xin trong dự phòng HPV

Vi rút HPV chủ yếu lây truyền qua đường tình dục do da tiếp xúc trực tiếp với da, niêm mạc miệng, hầu họng hoặc tiếp xúc với dương vật, tử cung, âm đạo, hậu môn của người bị nhiễm bệnh. Hôn hay chạm vào bộ phận sinh dục của đối tác bằng miệng sẽ có nguy cơ cao bị lây truyền vi rút HPV. Tiêm vắc-xin phòng HPV là vắc-xin giúp phòng bệnh sùi mào gà và các bệnh như ung thư cổ tử cung, u nhú bộ phận sinh dịch do Human Papillomavirus (HPV) gây ra.

Hiện nay Phòng khám đa khoa Biển Việt đã và đang điều trị bệnh sủi mào gà và các bệnh lây qua đường tình dục.

Trang thiết bị khám chữa bệnh hiện đại, tự động hóa. Bác sĩ có nhiều năm kinh nghiệm trong khám và điều trị các bệnh STI (bệnh lây truyền qua đường tình dục).

Để đăng ký tư vấn và khám, Quý khách vui lòng liên hệ trực tiếp đến tổng đài của phòng khám (02435420311/ 0812217575/ 0912075641) hoặc đặt hẹn trực tuyến TẠI ĐÂY

Nguồn tham khảo: healthline.com, webmd.com, americanpregnancy.org, mayoclinic.org, health.ny.gov

Xem Thêm: Bệnh sủi mào gà có chữa khỏi được không?

Khi mang thai bị sủi mào gà có nguy hiểm không?
Hotline0812217575