Danh sách chuyên khoa

Danh sách dịch vụ

Phơi nhiễm HIV là gì? Địa chỉ điều trị phơi nhiễm HIV uy tín, bảo mật tại Hà Nội ?

Phơi nhiễm là thuật ngữ được bộ Y tế dùng để chỉ sự tiếp xúc niêm mạc hay da không nguyên vẹn với máu, các mô hay các dịch cơ thể khác có nguy cơ lây nhiễm HIV.

1. Thế nào là phơi nhiễm?

Theo định nghĩa của Bộ Y tế thì phơi nhiễm HIV là một thuật ngữ được dùng để chỉ sự tiếp xúc niêm mạc hay da của người không bị bệnh với máu và mô hay các dịch cơ thể của người khác dẫn tới nguy cơ lây nhiễm HIV.

Xem thêm: 

1. Hiểu biết về nguy cơ lây nhiễm HIV

2. Làm thế nào để phòng, lây nhiễm HIV

3. PEP (dự phòng sau phơi nhiễm HIV)

Các trường hợp được gọi là phơi nhiễm HIV:

 • Khi làm các thủ thuật y tế như tiêm truyền hoặc lấy máu làm xét nghiệm bị kim tiêm đâm vào.
 • Vết thương do dao mổ hay các dụng cụ sắc nhọn chọc hay đâm vào gây ra chảy máu.
 • Bị tổn thương qua da do các ống đựng máu hay chất dịch của bệnh nhân bị vỡ đâm vào.
 • Máu hoặc dịch của người có HIV bắn vào các vùng da bị tổn thương, vào niêm mạc: Mắt, mũi, họng.
 • Bị người khác dùng bơm kim tiêm đã qua sử dụng có máu và có chứa virus HIV đâm vào, hoặc những người trong khi làm nhiệm vụ như công an, bác sĩ,... cấp cứu tai nạn giao thông, bắt tội phạm,...
 • Khi quan hệ tình dục với người bị nhiễm HIV mà không sử dụng bao cao su phòng ngừa.

Trên thực tế, không phải trường hợp nào những người bị phơi nhiễm HIV cũng đồng nghĩa với việc sẽ bị nhiễm HIV. Điều này sẽ phụ thuộc vào từng hành vi cụ thể và mức độ nguy cơ của hành vi đó. Khi gặp trường hợp rủi ro, việc xử trí sau phơi nhiễm là rất quan trọng, có ý nghĩa đặc biệt, giúp cho bạn và người thân hạn chế được nguy cơ lây nhiễm HIV.

2. Quy trình xử lý phơi nhiễm

2.1 Xử lý vết thương tại chỗ

Với tổn thương da chảy máu:

 • Rửa ngay vết thương dưới vòi nước.
 • Để vết thương chảy máu trong thời gian ngắn.
 • Rửa kỹ bằng xà phòng, sát trùng bằng các dung dịch sát khuẩn (Dakin, Javen 1/10 hoặc cồn y tế) trong thời gian ít nhất là 5 phút.

Nếu phơi nhiễm qua niêm mạc mắt: Rửa bằng nước cất hoặc nước muối NaCL 0,9% liên tục trong vòng 5 phút.

Phơi nhiễm qua niêm mạc miệng, mũi:

 • Rửa bằng nước cất hoặc nước muối NaCL 0,9%
 • Súc miệng bằng nước NaCL 0,9% nhiều lần.

2.2 Đánh giá nguy cơ phơi nhiễm

Nguy cơ cao:

 • Tổn thương qua da sâu, chảy máu nhiều
 • Máu và các dịch của người mắc HIV bắn vào các vết thương, niêm mạc bị loét rộng từ trước

Nguy cơ thấp:

 • Tổn thương da xây xát nông và không chảy máu hoặc chảy máu rất ít
 • Máu và chất dịch cơ thể bắn vào niêm mạc không bị tổn thương, viêm loét

Không có nguy cơ: Máu và chất dịch cơ thể của người bệnh bắn vào vùng da lành, và không bị tổn thương.

2.3 Nguy cơ lây nhiễm HIV qua đường tình dục

Lây truyền HIV qua đường tình dục

 • Sự lây truyền HIV qua đường tình dục xảy ra khi các dịch thể (máu, dịch tiết sinh dục) nhiễm HIV (của người nhiễm HIV) xâm nhập vào cơ thể bạn tình không nhiễm HIV.
 • Tất cả các hình thức quan hệ tình dục (dương vật - hậu môn; dương vật - âm đạo; dương vật - miệng) với một người nhiễm HIV đều có nguy cơ lây nhiễm HIV. Tuy nhiên, mức độ nguy cơ là khác nhau, nguy cơ cao nhất là qua đường hậu môn, rồi tiếp đến là qua đường âm đạo và cuối cùng là qua đường miệng. Người nhận tinh dịch có nguy cơ lây nhiễm HIV cao hơn.

​Xem thêm: Nguy cơ nhiễm HIV/AIDS từ gái mại dâm

3. Điều trị phơi nhiễm bằng thuốc kháng virus HIV (ARV)

Đối với những trường hợp không có nguy cơ lây nhiễm thì không cần điều trị. Với những trường hợp có nguy cơ thấp hoặc nguy cơ cao đều có thể điều trị dự phòng bằng ARV.

Cần tiến hành điều trị ARV ngay cho người bị phơi nhiễm, đặc biệt là những người có nguy cơ lây nhiễm cao, càng sớm càng tốt. Tốt nhất là điều trị ARV sớm 2-6 tiếng đồng hồ sau khi bị phơi nhiễm và không nên điều trị muộn sau 72 tiếng. Thời gian điều trị ARV kéo dài trong bốn tuần và có thể sử dụng các phác đồ sau theo chỉ định của bác sĩ: ZDV + 3TC hoặc d4T + 3TC.

Hiện nay, chỉ các trường hợp bị phơi nhiễm khi đang làm nhiệm vụ chuyên môn mới được điều trị dự phòng miễn phí, còn các trường hợp phơi nhiễm cộng đồng không được cấp chế độ này. Tuy nhiên, những người bị phơi nhiễm có thể mua thuốc tại các hiệu thuốc theo chỉ định của bác sĩ.

Trong thời gian điều trị dự phòng ARV, cần theo dõi tác dụng phụ của thuốc ARV thông qua các xét nghiệm: Xét nghiệm công thức máu, đo chỉ số men gan ALT/ SGPT lúc bắt đầu điều trị và sau khi điều trị được hai tuần, xét nghiệm đường máu. Đồng thời, người bị phơi nhiễm cần xét nghiệm HIV sau một, ba và sáu tháng kể từ thời điểm bị phơi nhiễm.

Trong thời gian này, người bị phơi nhiễm cần thực hiện các biện pháp dự phòng lây nhiễm cho người khác. Sau 6 tháng xét nghiệm HIV mà cho kết quả âm tính, người bị phơi nhiễm có thể yên tâm rằng đã không bị lây nhiễm HIV trong tình huống đó.

Phòng khám đa khoa Biển Việt là một trong những Phòng khám đa khoa uy hàng đầu trong: Tư vấn HIV, xét nghiệm HIV, điều trị phơi nhiễm HIV, điều trị HIV

Phòng khám đa khoa Biển Việt không những đảm bảo chất lượng chuyên môn với đội ngũ y bác sĩ đầu ngành đã và đang công tác tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới Trung Ương có nhiều năm kinh nghiệm trong tư vấn, điều trị phơi nhiễm HIV và điều trị HIV. Bên cạnh đó, Phòng khám đầu tư hệ thống trang thiết bị công nghệ hiện đại, với dịch vụ khám, tư vấn và chữa bệnh toàn diện, chuyên nghiệp; không gian khám chữa bệnh văn minh, lịch sự, an toàn và tiệt trùng tối đa.

 Khách hàng khi chọn các dịch vụ như: Xét nghiệm HIV, điều trị phơi nhiễm HIV, điều trị HIV tại đây có thể hoàn toàn yên tâm về dịch vụ. Biển Việt cam kết bảo mật tuyệt đối thông tin của khách hàng.

Ngoài ra, tại phòng khám đa khoa Biển Việt còn cấp phát miễn phí thuốc PrEP (Thuốc dự phòng trước phơi nhiễm). Khi đăng ký nhận thuốc, Quý khách hàng được miễn phí toàn bộ các chi chi phí đi kèm như: tư vấn, khám, xét nghiệm và thuốc.

 

Khách hàng có thể trực tiếp đến Phòng khám đa khoa Biển Việt theo số điện thoại sau:

0812217575/ 0912075641/ 02435420311

Địa chỉ phòng khám: Số 18, Nhà Vườn 1, Tổng Cục 5, Bộ Công An, Tân Triều, Thanh Trì, Hà Nội (Cuối đường Chiến Thắng – Hà Đồng)

Phơi nhiễm HIV là gì? Địa chỉ điều trị phơi nhiễm HIV uy tín, bảo mật tại Hà Nội ?
Hotline0812217575